Tăm nước – Phương pháp vệ sinh răng miệng hiệu quả

Tháng Sáu 3, 2021 webmaster 0

TĂM NƯỚC – THIẾT BỊ VỆ SINH RĂNG MIỆNG HIỆU QUẢ

Tăm nước là một thiết bị vệ sinh răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, vì giá thành cao nên chưa được phổ biến rộng rãi. Vậy sử dụng tăm nước như thế nào cho đúng để làm sạch răng miệng hiệu quả?

Tăm nước là gì?

Tăm nước là gì

Tăm nước là thiết bị vệ sinh răng miệng sử dụng tác động của nước

Tăm nước là thiết bị vệ sinh răng miệng sử dụng tác động của nước để lấy đi những vụn thức ăn thừa và mảng bám vi khuẩn trong khoang miệng và kẽ răng. Thiết bị này sẽ bắn ra tia nước nhỏ vào kẽ răng và nướu theo sự điều khiển của bạn. Tia nước này nhẹ nhàng nên ít có nguy cơ gây tổn thương hay chảy máu nướu răng.

Hiện nay, có 2 loại tăm nước là máy tăm nước cầm tay và máy tăm nước để bàn.

  • Máy cầm tay: Với kích thước nhỏ gọn, hoạt động bằng pin nên loại tăm nước này bạn có thể mang theo bên mình đi du lịch. Tuy nhiên, so với loại máy để bàn, dung tích bình chứa nước và lực tia nước bắn ra không mạnh bằng.
  • Máy để bàn: Loại này thường có kích thước khá cồng kềnh, dung tích bình chứa nước lớn .Nhưng bạn sẽ không muốn mang nó đi khắp nơi vì kích thước lớn và bạn luôn cần ổ điện gần đó nếu muốn nó hoạt động. Ưu điểm củaloại  máy này để bàn là lực tia nước mạnh nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Sử dụng thiết bị như thế nào?

Tăm nước xài có tốt không

Sử dụng tăm nước đúng cách giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả

Bước 1: Đổ nước vào bình chứa

Nên sử dụng nước ấm. Bạn có thể thêm một ly nhỏ nước súc miệng có chứa Chlorhexidine 2 lần/ tuần để tăng tính sát khuẩn khi vệ sinh răng miệng.

Không nên tự ý pha nước muối để cho vào bình chứa, vì cặn nước muối có thể làm nghẹt đường ống của máy tăm nước.

Bước 2: Chọn chức năng làm sạch phù hợp

Có nhiều chức năng làm sạch mà bạn có thể chọn lựa để phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe răng miệng và nhu cầu vệ sinh của mình. Ví dụ như đầu vòi có chức năng như bàn chải,  đầu vòi tìm kiếm mảng bám, đầu vòi chỉnh nha…

Bước 3: Lắp đầu vòi nước vào máy

Mỗi dòng sản phẩm sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Có loại máy, bạn sẽ lắp đầu vòi nước bằng cách vặn chúng, có máy lại phải nhấn nút trên tay cầm. Vì vậy, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo bạn đang thao tác đúng kỹ thuật.

Bước 4: Chuẩn bị thao tác làm sạch

Đặt đầu vòi nước trong miệng của bạn. Bắt đầu với răng cửa. Giữ đầu vòi nước ra khỏi răng và nướu thay vì chạm trực tiếp vào chúng. Bạn có thể bắt đầu với mặt ngoài của răng hoặc bên trong, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn phun mọi khu vực kẽ răng mà bàn chải thông thường không thể với tới.

Bước 5: Khởi động máy

Sau khi đã chuẩn bị đúng tư thế, bạn khởi động tăm nước để bắt đầu vệ sinh răng miệng. Sẽ có một nút bấm hoặc mặt số điều chỉnh áp lực nước. Bắt đầu với cài đặt ở mức thấp. Tăng áp lực nước khi bạn cảm thấy quen dần và thoải mái với những tia nước đang len lỏi khắp trong khoang miệng.

Bước 5: Chuyển động tia nước theo đường viền nướu

Tăm nước mua ở đâu

Di chuyển tia nước theo đường viền nướu để làm sạch răng miệng

Di chuyển tia nước theo đường viền nướu và các kẽ răng để đảm bảo mọi ngóc ngách trong khoang miệng đều được làm sạch hoàn toàn. Lưu ý các răng phía trong cùng cũng cần được làm sạch. Giữ tia nước dừng lại khoảng 2 giây trên mỗi răng. Toàn bộ quá trình vệ sinh răng miệng bằng tăm nước cũng như việc đánh răng kéo dài 2 phút.

Bước 6: Đổ nước thừa trong bình chứa

Sau khi quá trình làm sạch kết thúc, bạn nên đổ hết phần nước thừa còn sót lại trong bình chứa. Vì việc để nước cũ trong bình tăm nước có thể khiến vi khuẩn phát triển, không tốt cho sức khỏe của bạn.