“Cuộc chiến” giữa chỉ nha khoa và tăm nước

Tháng Sáu 16, 2021 webmaster 0

CHỈ NHA KHOA VÀ TĂM NƯỚC – ĐÂU LÀ DỤNG CỤ VỆ SINH RĂNG MIỆNG DÀNH CHO BẠN?

Chỉ nha khoa và tăm nước là 2 dụng cụ giúp làm sạch răng miệng hiệu quả và an toàn. Nhưng với những ưu nhược điểm riêng, bạn nên chọn một dụng cụ làm sạch phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Tăm nước: Ưu điểm và nhược điểm

Tăm nước là gì

Tăm nước là một dụng cụ làm sạch răng miệng bằng nước

Tăm nước là một dụng cụ làm sạch răng miệng bằng nước, bằng cách bắn ra tia nước nhỏ vào kẽ răng và nướu để lấy hết thức ăn thừa và mảng bám. Tăm nước được phát minh vào năm 1962 bởi một nha sĩ ở Colorado (Mỹ).

Ai nên sử dụng tăm nước?

Bạn có thể thích sử dụng tăm nước thay vì chỉ nha khoa nếu bạn:

Tăm nước có thể dễ sử dụng hơn so với chỉ nha khoa đối với những người bị viêm khớp hoặc cho bất cứ ai cảm thấy khó thao tác khi sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng.

Ưu điểm:

  • Dễ sử dụng.
  • Có thể len lỏi đến những khu vực răng nướu phía trong khó thấy.
  • Làm sạch các răng có khoảng cách quá khít.

Sử dụng tăm nước hữu ích đối với việc làm sạch các vùng răng miệng phía trong cùng, hoặc đối với những trường hợp răng mọc chen chúc, hay những người có túi nha chu do bệnh nướu răng gây ra.

Tăm nước xài tốt không

Tăm nước dễ dàng thao tác với nhiều chế độ làm sạch

Tăm nước dễ dàng thao tác, dù bạn là người mới. Bạn có thể tự trải nghiệm và điều chỉnh những chế độ tia nước bắn ra tùy theo nhu cầu làm sạch cũng như cảm giác thoải mái của bạn. Tăm nước làm sạch triệt để hơn nên giúp giữ hơi thở thơm tho lâu hơn. Đó cũng là một điểm cộng khiến ngày càng có nhiều người lựa chọn tăm nước để vệ sinh răng miệng.

Để có hiệu quả tối ưu, người mới tập sử dụng răng nước nên nhớ đặt đầu tăm vào miệng trước khi khởi động thiết bị và đi chậm, lướt nhẹ đầu tăm dọc theo đường viền nướu. Và bạn cũng nên “tập luyện” sử dụng tăm nước bắt đầu với răng cửa. Sau đó có thể điều khiển tăm nước vào sâu hơn các răng phía trong để làm sạch. Nhớ vệ sinh đầy đủ cả mặt ngoài và trong cũng như hàm trên và dưới để đảm bảo tất cả răng miệng đều sạch sẽ hoàn toàn.

Nhược điểm:

  • Có thể không thể loại bỏ tất cả các mảng bám.
  • Tốn kém chi phí.

Vệ sinh răng miệng bằng tăm nước có thể không loại bỏ mảng bám hoàn toàn khỏi bề mặt răng. Một số người thích sử dụng chỉ nha khoa trước, để cạo và nới lỏng mảng bám. Sau đó tiếp tục sử dụng tăm nước để rửa sạch cặn thừa thức ăn và mảng bám còn sót lại một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhìn chung, tăm nước sử dụng an toàn, không nguy hiểm cho sức khỏe, ngoại trừ việc phải tổn một số chi phí không nhỏ so với chỉ nha khoa truyền thống.

Chỉ nha khoa: Ưu điểm và nhược điểm

Chỉ nha khoa là gì

Chỉ nha khoa là phương pháp làm sạch răng miệng truyền thống

Chỉ nha khoa lần đầu tiên được đề xuất sử dụng bởi một nha sĩ có tên là Levi Spear Parmly, trong sách “Hướng dẫn thực hành chăm sóc răng miệng” được xuất bản năm 1819. Sau đó 55 năm, chỉ nha khoa chính thức được cấp bằng sáng chế bởi Asahel M. Shurtleff. Ông đã thiết kế chỉ nha khoa trong bao bì kèm theo một thiết bị để cắt chỉ, tương tự một số chỉ nha khoa được bán ngày nay.

Chỉ nha khoa những năm 1800 thường được làm bằng lụa. Tuy nhiên cho đến sau Thế chiến thứ hai, lụa được thay thế bằng chất liệu nylon. Ngày nay, chỉ nha khoa có sẵn trong các hộp nhựa nhỏ gọn với nhiều mùi vị khác nhau tạo “cảm hứng” khi bạn làm sạch răng miệng bằng chỉ nha khoa.

Ai nên sử dụng chỉ nha khoa?

Tất cả mọi người nên dùng chỉ nha khoa, vì đây là một phần quan trọng trong vệ sinh răng miệng hàng ngày, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về nướu hay sâu răng.

Ưu điểm:

  • Dễ sử dụng
  • Có thể làm sạch từng chiếc răng dễ dàng
Chỉ nha khoa xài có tốt không

Chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và các hạt thức ăn ở kẽ răng

Dụng cụ này giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và các hạt thức ăn ở kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa cũng cho giúp bạn làm sạch từng chiếc răng khỏi mảng bám dính trước khi nó có thể biến thành vôi răng.

Lợi ích chính của việc sử dụng chỉ nha khoa là dễ kiểm soát và sử dụng. Dùng chỉ nha khoa cho phép bạn vệ sintomasdelsida.org sinh tỉ mỉ từng chiếc răng, theo chuyển động lên xuống và điều khiển chỉ nha khoa giữa các răng.

Nhược điểm:

  • Không thể vệ sinh đến một số khu vực răng trong cùng.
  • Có thể khiến nướu răng tổn thương và chảy máu.

Một số người có lẽ không đủ “khéo léo” để sử dụng chỉ nha khoa cho các vùng răng miệng phía trong. Hoặc chỉ nha khoa cũng rất khó thao tác nếu khoảng cách giữa các răng quá sát nhau. Nếu bạn kéo chỉ nha khoa quá mạnh và sâu xuống nướu có thể khiến nướu bị chảy máu. Vì vậy, sau khi dùng chỉ nha khoa, bạn nên súc miệng để loại bỏ các mảng bám và thức ăn thừa còn sót lại.

có thể không dễ dàng tiếp cận các khu vực nhất định của miệng khi chỉ dựa vào chỉ nha khoa. Bạn cũng có thể có một thời gian khó khăn giữa các răng rất gần nhau. Nếu bạn xỉa quá xa xuống dưới đường viền nướu hoặc quá mạnh, nướu của bạn có thể bị chảy máu.

Tạm kết

Cả tăm nước và chỉ nha khoa đều giúp bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tuy nhiên phương pháp nào khiến bạn thoải mái và tự tin khi sử dụng thì đó là cách vệ sinh răng miệng tốt cho bạn.

Nhiều người có thể thích sự đơn giản và tiện lợi của chỉ nha khoa hơn. Còn những người khác lại “mê mẩn” với cảm giác sạch sẽ sau khi sử dụng tăm nướu. Vì vậy,  bạn không cần quá phân vân là nên chọn chỉ nha khoa hay tăm nước. Sao cũng được miễn là bạn đánh răng đầy đủ 2 lần/ngày và sử dụng thêm một thiết bị để làm sạch những mảng bám ở kẽ răng tối thiểu 1 ngày/ lần là răng miệng sẽ luôn khỏe mạnh và thơm mát. Nhưng tuyệt đối không nên sử dụng tăm xỉa răng bằng tre, gỗ hay nhựa để vệ sinh răng miệng vì những tác hại của tăm xỉa răng rất nguy hiểm.

Còn nếu bạn đang có vấn đề về răng miệng, có thể tớ gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn phương pháp vệ sinh răng miệng phù hợp.