Người hút thuốc lá có thể cấy ghép răng?

Tháng Mười 23, 2020 superadmin 0

CÓ THỂ CẤY GHÉP RĂNG CHO NGƯỜI NGHIỆN THUỐC LÁ HAY KHÔNG?

Không ai có thể phủ nhận tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, thậm chí là sức khỏe răng miệng. Vậy người hút thuốc lá có thể cấy ghép răng không?

Ảnh hưởng của thuốc lá đối với phẫu thuật cấy ghép răng

Hút thuốc lá có cấy ghép răng được không

Thuốc lá ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép implant

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất nicotine trong thuốc lá làm giảm lưu lượng máu. Trong trường hợp cấy ghép nha khoa, việc thiếu máu là không tốt vì bạn cần đủ lưu lượng máu đến miệng càng nhiều càng tốt để vết thương nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, khói thuốc khi được hít vào cơ thể có thể đốt cháy các mô trong miệng và theo thời gian, làm dày lớp tế bào da trên cùng, tạo ra một mô xơ thay vì nhiều xương. Khói thuốc cũng có thể làm hỏng tuyến nước bọt của bạn, dẫn đến khô miệng, thiếu chất lỏng để rửa trôi vi khuẩn

Hút thuốc lá còn liên quan đến các bệnh nhiễm trùng như bệnh nha chu và viêm quanh răng cũng như gây ra tình trạng như mất xương ở hàm, mất mô nướu và thậm chí là mất răng.

Một số nha sĩ có thể từ chối thực hiện cấy ghép răng nếu bạn là người hút thuốc nặng và lâu năm. Tất cả phụ thuộc vào tình trạng nướu và xương hàm. Ghép xương có thể hỗ trợ tăng khả năng thành công của ca phẫu thuật nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, người hút thuốc lá có thể cấy ghép răng nhưng trước tiên cần được thăm khám bởi bác sĩ nha khoa.

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thông thường không?

Thuốc lá điện tử được bán trên thị trường được xem là phiên bản an toàn hơn của thuốc lá truyền thống, nhưng điều này có đúng đối với cấy ghép nha khoa không?

Hút thuốc lá điện tử có cấy ghép răng được không

Liệu thuốc lá điện tử có an toàn hơn?

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Điểm khác biệt là thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút nên sẽ không có khói đi vào miệng bạn nhưng hơi nước bạn hít vào vẫn có các hóa chất như nicotinepropylene glycol (để làm cho hơi nước trông giống như khói thuốc lá).

Vì vậy, rất khó để kết luận rằng thuốc lá điện tử không “đe dọa” đến sự thành công của một ca phẫu thuật cấy ghép răng. Vậy nên để trải nghiệm tốt nhất với dịch vụ cấy ghép răng, tốt nhất bạn không nên hút thuốc lá quá nhiều.

Giải pháp nào cho người hút thuốc lá có thể cấy ghép răng?

Vì sao nghiện thuốc không được cấy ghép răng

Hãy tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để có thể cấy ghép implant thành công

Ngay khi có ý định cấy ghép răng, bạn nên ngừng hút thuốc ít nhất một tuần trước khi tiến hành phẫu thuật. Và nha sĩ của bạn có thể kê toa thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Sau đó, sau khi hoàn thành phẫu thuật, bạn nên tránh hút thuốc trong ít nhất hai tháng sau khi đặt implant để đảm bảo không có bất cứ một ảnh hưởng không tốt đến việc lành thương cũng như giúp trụ implant tích hợp vào xương ổn định.

Nếu bạn hút thuốc trước, trong và sau các giai đoạn của quy trình cấy ghép nha khoa sẽ làm tăng đáng kể khả năng biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Tỷ lệ cấy ghép nha khoa thất bại cho những người không hút thuốc rất thấp, khoảng 1,4%. Đối với những người hút thuốc lá, tỷ lệ thất bại trong phẫu thuật cấy ghép implant cao hơn là 15,8%. Điều đó có nghĩa là bạn có khả năng cấy ghép thất bại nhiều hơn 11 lần nếu bạn hút thuốc.

Một số cách giúp bạn có thể cai nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá có được cấy ghép răng không

Tốt nhất bạn nên bỏ thuốc lá nếu muốn cấy ghép implant

Vì những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và để không còn băn khoăn rằng người hút thuốc lá có thể cấy ghép răng không, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay với những mẹo nhỏ sau.

Lên kế hoạch

Thực hiện một kế hoạch bỏ thuốc lá cụ thể, giúp bạn quyết tâm và có động lực hơn trong việc từ bỏ hút thuốc.

Luôn bận bịu

Giữ cho bản thân bận rộn thực sự là một cách rất hiệu quả hỗ trợ bạn hiệu quả khi cai thuốc. Nó có thể giúp tâm trí của bạn không còn bận tâm đến việc hút thuốc.

Một số việc làm giúp bạn bận rộn hơn như tập thể dục, nhai kẹo cao su hay ngậm kẹo khi muốn hút thuốc, đi chơi với gia đình, đi xem phim với bạn bè…

Tránh “kích hoạt” thói quen hút thuốc

Kích hoạt là những thứ có thể khiến bạn muốn hút thuốc – chúng có thể bao gồm một số người hoặc địa điểm nhất định. Ví dụ trong thời gian cai thuốc lá, bạn không nên gặp những người hay hút thuốc, vứt bỏ thuốc lá, bật lửa hay gạt tàn tại nhà, đi đến những nơi không hút thuốc…

Hãy tích cực

Để từ bỏ một thói quen ưa thích quả thật sẽ rất khó khăn với bạn, nhất là trong khoảng thời gian đầu tiên. Vì vậy, đừng vội chán nản, hãy suy nghĩ tích cực và động viên bản thân là mình làm được. Hãy nghĩ đến sức khỏe sẽ tốt lên và bạn có thể có một nụ cười đẹp và khỏe mạnh khi bạn ngừng hút thuốc.

Tạm kết 

Như đã phân tích ở trên, người hút thuốc lá có thể cấy ghép răng nhưng cơ hội thành công sẽ thấp hơn và sẽ có nhiều rủi ro và mặt sức khỏe hơn so với người không hút thuốc lá. Vì vậy, cần tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ nha khoa khi bạn muốn trồng răng implant. Tốt nhất vẫn là bạn không nên hút thuốc để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân và có thể thoải mái làm implant mà không lo sợ biến chứng.