Viêm quanh implant – Biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật cấy ghép nha khoa

Tháng Mười 23, 2020 superadmin 0

VIÊM QUANH IMPLANT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Phẫu thuật cấy ghép nha khoa tuy không phải quá phức tạp, nhưng nếu tay nghề của bác sĩ không đảm bảo cũng như bệnh nhân không tuân thủ chế độ chăm sóc hậu phẫu kỹ lưỡng rất có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng có thể xảy ra là viêm quanh implant.

Triệu chứng của viêm quanh implant

Viêm quanh implant thường do vi khuẩn và các yếu tố thuận lợi gây nên. Các yếu tố này có thể do bác sĩ hoặc từ phía bệnh nhân. Một số nguyên nhân cụ thể như hút thuốc, mảng bám, thể tích nướu sừng hóa, có thể liên quan đến vệ sinh răng miệng kém và bệnh lý tiểu đường của bệnh nhân.

Viêm quanh implant là bị gì

Viêm quanh implant có thể khiến phẫu thuật implant thất bại

Các triệu chứng điển hình của viêm quanh implant là nướu quanh vùng phẫu thuật sưng đỏ, dễ chảy máu, có thể chảy mủ, đau và lung lay implant, tiêu xương xung quanh implant trên phim X – Quang. Hậu quả nặng nhất là phẫu thuật cấy ghép thất bại, implant bị rơi khỏi xương hàm.

Viêm quanh implant là tiến triển bệnh nặng hơn của viêm niêm mạc quanh implant. Nếu chỉ viêm niêm mạc, bệnh nhân chỉ bị viêm nướu, không có túi lợi (tức là không mất bám dính, tiêu xương). Trong trường hợp này, bác sĩ chỉ cần loại bỏ mảng bám vi khuẩn là được.

Phòng ngừa và điều trị như thế nào?

Phòng ngừa viêm quanh implant:

Viêm quanh implant có thể phòng ngừa được nếu từng giai đoạn tiến phẫu, phẫu thuật và hậu phẫu, bác sĩ có những chỉ định đúng cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Viêm quanh implant có nguy hiểm không

Trước khi cấy ghép implant, bạn nên điều trị các vấn đề nha khoa

Giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật:

Ở giai đoạn này, bác sĩ nên có những hướng dẫn đúng giúp bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt cũng như điều trị các bệnh nha khoa nếu có, như mảng bám, viêm nướu, viêm quanh răng… trước khi tiến hành phẫu thuật cấy ghép nha khoa.

Giai đoạn phẫu thuật: 

Thực hiện phẫu thuật đúng nguyên tắc tiệt khuẩn và vô khuẩn, đúng quy trình và yêu cầu của kỹ thuật đặt implant. Phòng phẫu thuật phải có hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím, rửa tay đúng quy định, không phẫu thuật chung với bệnh nhân có nguồn nhiễm khuẩn… Sau đó, tùy theo bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định thích hợp về sử dụng kháng sinh, dung dịch súc miệng, chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống phù hợp để phòng ngừa các biến chứng sau phẫu thuật cấy ghép nha khoa như viêm quanh implant có thể xảy ra.

Giai đoạn phục hình: Dùng gel có chứa chất xác khuẩn Chlorhexidine khi gắn trụ để loại trừ các yếu tố gây viêm.

Viêm quanh implant chữa ở đâu

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân chăm sóc implant sau khi cấy ghép

Giai đoạn chăm sóc và tái khám hậu phẫu: Sau khi thực hiện cấy ghép nha khoa, bệnh nhân cần tuân thủ các yêu cầu về thăm khám cũng như chăm sóc răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, bệnh nhân sẽ khám lại sau 2 – 3 tháng và trong các năm tiếp theo là 6 -12 tháng/lần để duy trì implant khỏe mạnh.

Cách điều trị:

Với các triệu chứng sớm như nướu sưng đỏ, có túi nướu quanh implant, các bác sĩ thường vệ sinh, nạo túi, làm nhẵn bề mặt để loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể khiến tình trạng nặng hơn.

Đối với các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật làm sạch, phẫu thuật nạo túi nướu, ghép mô liên kết, kết hợp dùng kháng sinh tại chỗ và toàn thân.

Còn với trường hợp implant lung lay theo chiều ngang trên 0,5mm (mức độ 3), hay lung lay theo chiều ngang, dọc mà mắt thường nhìn thấy được. Tốt nhất nên tháo bỏ implant, vệ sinh cho bệnh nhân và chờ vết thương lành rồi tiến hành đặt implant khác.