6 lý do giúp bạn quyết định có nên trồng răng implant hay không?

Tháng Sáu 1, 2021 webmaster 0

NHỮNG LÝ DO NÊN TRỒNG RĂNG IMPLANT

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn cả tâm lý người bệnh. Hiện nay, trồng răng Implant được đánh giá là tối ưu cho người mất răng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Nếu bạn còn những nghi ngờ về phương pháp này thì 6 lý do dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ.

Tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật

Với cấu tạo hệt như răng thật, răng Implant đảm bảo được 3 chức năng quan trọng của răng thật. Bao gồm: ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm. Ngày nay, các mão răng sứ đang dần được cải tiến nhằm mang đến màu sắc lẫn kích thước gần giống nhất so với răng thật. Vì thế, răng giả sau khi làm có độ tinh xảo rất cao. Người ngoài nhìn vào rất khó nhận biết.

Có nên trồng răng implant không

Răng Implant có độ bền tốt, khả năng chịu lực xoắn, lực nhai còn tốt hơn răng thật. Vì vậy, những thực phẩm cứng, dai, nóng hoặc lạnh cũng không còn là mối e ngại của bạn nữa.

Tuổi thọ dài nhất trong tất cả các phương pháp phục hình răng

Có lẽ điều mà hầu hết bệnh nhân quan tâm chính là tuổi thọ của răng giả. Nếu như cầu răng sứ có thể tồn tại từ 10-15 năm thì tuổi thọ trung bình của răng Implant là từ 20 năm đến vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

An toàn với cơ thể

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp có độ an toàn cao, ít gây biến chứng. Tất cả những vật liệu làm ra một chiếc răng Implant hoàn chỉnh đều được sử dụng rộng rãi trong y khoa. Bởi nó có tính tương thích cao và an toàn với cơ thể người.

Cấu tạo của 1 răng Implant bao gồm trụ implant, mối nối abutment và mão răng sứ. Trụ Implant được cấu tạo từ titanium chống mòn, chống gỉ. Trụ được cấy vào vùng xương hàm bị mất răng và đóng vai trò như một chân răng.

Mão răng hay chính là phần thân răng sứ có cấu tạo, hình dáng và màu sắc giống như một chiếc răng thật. Mão răng được được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Ví dụ như titanium, E-max, kim loại quý…với mức giá khác nhau.

Mối nối Abutmen đóng vai trò như một chiếc ốc vít giúp gắn chặt phần trụ và mão răng. Nó được gắn cố định vào Implant khi quá trình tích hợp giữa xương và trụ implant thành công.

Trồng răng implant có tốt không

Trồng răng implant có thể áp dụng trong hầu hết trường hợp mất răng

Trồng răng Implant là có thể áp dụng được với hầu như tất cả các trường hợp răng bị mất. Từ mất một răng, một vài răng cho đến mất răng toàn hàm. Dù vị trí mất là răng cửa, răng hàm, răng nanh, v.v. Thậm chí là răng số 7 đều có thể trồng răng Implant.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh nhân đang xạ trị ung thư…cần cẩn trọng khi quyết định làm răng Implant. Những trường hợp này cần được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất cho từng trường hơp cụ thể.

Trồng răng implant là gì?

Những bệnh nhân mất răng hàm. Đặc biệt là những ai mất răng số 6 hoặc số 7, cấy ghép răng là giải pháp tối ưu khi nó không xâm lấn đến các răng kế cận. Nếu bạn mất răng số 7 thì răng số 8 (răng khôn) không thể làm trụ đỡ để làm cầu răng. Khi đó, việc dùng implant sẽ có chức năng thay thế răng thật mà không cần mài cùi răng bên cạnh làm trụ đỡ như khi làm cầu răng.

Tuy nhiên đối với các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc người đang xạ trị ung thư cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định xem có đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant hay không.

Trồng răng implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng.

Đối với trồng răng implant, trụ titanium thay thế chân răng thật được đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Vì vậy, chiếc răng mới có cấu tạo như răng đã mất. Sự can thiệp này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các răng kế bên. Do trụ Implant tích hợp chắc chắn với xương hàm, có thể ngăn ngừa tối đa tình trạng tiêu xương và xô lệch răng.

Cấy ghép răng ở đâu tốt

Chi phí hợp lý, mang lại giá trị lâu dài

Nếu so sánh với các phương pháp phục hình khác thì trồng răng implant có chi phí cao hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh về thời gian tồn tại thì răng implant lại có ưu thế hơn hẳn. Cùng là phương pháp phục hình răng, cầu răng sứ tuy có chi phí rẻ hơn nhưng tuổi thọ lại không bằng. Hơn nữa, nếu làm cầu sứ thì chỉ khôi phục được thân răng. Tại vị trí không có chân răng thì xương hàm vẫn bị tiêu đi, làm nướu teo lại. Lâu dần sẽ có khoảng trống giữa nướu và răng. Điều này làm chân trụ bị lộ ra ngoài dễ bị suy yếu bởi thực phẩm và vi khuẩn. Bởi vậy, nếu bạn muốn sử dụng cầu răng lâu dài thì khoảng 7-8 năm phải thay mới cầu răng một lần. Ngược lại, chỉ với một lần thay răng implant, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trọn đời mà không cần thay mới. Chính vì thế, tính về lâu dài thì trồng implant lại là phương pháp tiết kiệm hơn rất nhiều.

Kết

Với 6 lý do trên đây, hy vọng bạn đã có được quyết định của mình. Nếu chỉ cần đạt độ thẩm mỹ, bạn có thể dùng phương pháp trồng răng khác. Tuy nhiên, nếu muốn có lực nhai tốt và duy trì được lâu dài, bạn nên cân nhắc thực hiện trồng răng implant. Nếu vẫn cần tư vấn về các vấn đề răng miệng hãy chia sẻ ngay cùng chúng tôi để được giải đáp, bạn nhé!