Những câu hỏi thường gặp về sức khỏe răng miệng?

Tháng Sáu 2, 2021 webmaster 0

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP

Một số câu hỏi thường gặp sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sức khỏe răng miệng. Cùng Nha Khoa Premier khám phá nhé!

Nên dùng loại bàn chải và kem đánh răng nào để chăm sóc sức khỏe răng miệng?

Chọn bàn chải:

Bạn nên mua bàn chải đánh răng có lông mềm. Vì những loại có lông cứng có thể làm hỏng răng và nướu. Đánh răng trong 2 phút, hai lần một ngày.

Nên lựa chọn kem đánh răng và bàn chải như thế nào

Bạn nên chọn bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương sức khỏe răng miệng

Cả bàn chải đánh răng bằng tay và bằng máy đều làm sạch răng tốt. Bàn chải thủ công với chiều cao lông hỗn hợp hoặc lông góc làm sạch tốt hơn so với những bàn chải có lông phẳng. Bàn chải đánh răng bằng điện được hỗ trợ có thể dễ dàng vệ sinh hơn nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng bằng tay.

Nếu bạn hay quên, hãy đặt lịch báo thay bàn chải đánh răng sau 3-4 tháng. Hoặc nếu lông bàn chải bị mòn, cong vẹo, bạn cũng có thể thay chúng sớm hơn. Vì có sử dụng thêm thì hiệu quả làm sạch cũng không đảm bảo.

Chọn kem đánh răng:

Hầu hết các loại kem đánh răng sẽ loại bỏ vi khuẩn phát triển và axit từ thực phẩm và đồ uống. Chọn nên đánh răng có chứa fluoride được Hiệp hội Nha khoa khuyên dùng để giúp củng cố và bảo vệ răng. Nếu bạn không muốn sử dụng kem đánh răng chứa fluoride, hãy chọn các loại kem đánh răng chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên được phê duyệt bởi các cơ quan chức năng uy tín.

Nếu thức ăn hoặc đồ uống lạnh hoặc nóng làm bạn “co rúm” lại, hãy chọn kem đánh răng cho răng nhạy cảm và cho nha sĩ biết để kịp thời điều trị đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Tôi có thực sự cần dùng chỉ nha khoa để chăm sóc sức khỏe răng miệng?

Tăm xỉa răng bình thường hoặc đánh răng với bàn chải thông thường có thể không làm sạch hoàn toàn được các mảng bám và thức ăn thừa mắc kẹt trong các kẽ răng. Vì vậy, các chuyên gia nha khoa đều khuyên mọi người nên thiết lập thói quen dùng chỉ nha khoa hàng ngày để vệ sinh răng sau ăn.

Vì sao cần dùng chỉ nha khoa để chăm sóc sức khỏe răng miệng

Chỉ nha khoa giúp làm sạch mảng bám thức ăn còn sót lại

Chỉ nha khoa giúp làm sạch thức ăn và mảng bám ở giữa răng và dưới đường viền nướu. Nếu không, mảng bám cứng lại thành cao răng và về lâu dài có thể gây viêm nướu, viêm nha chu, thậm chí bạn có thể bị mất răng.

Nếu bạn không dùng chỉ nha khoa, có thể chọn bàn chải kẽ răng cũng là một sự thay thế hợp lý, bảo vệ sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.

Nước súc miệng có giúp ích cho sức khỏe răng miệng không?

Nước súc miệng để bảo vệ khoang miệng và mang lại hơi thở thơm mát. Nước súc miệng có thể giúp ích khi bạn sử dụng chúng kết hợp với việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Hãy liên hệ nha sĩ để được tư vấn loại nước súc miệng phù hợp nhất với sức khỏe răng miệng của bạn.

Mỗi ngày bạn có thể súc nước súc miệng 1 – 2 lần. Trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng nước súc miệng để tránh nguy cơ chúng nuốt phải.

Khi nào tôi cần gặp nha sĩ?

Ghé thăm nha sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này hoặc thấy con bạn gặp khó khăn khi nhai hoặc phàn nàn về việc đau nhức:

  • Loét miệng
  • Đau hàm
  • Mặt sưng hoặc nướu sưng đỏ
  • Răng nhạy cảm
  • Răng bị gãy
  • Khô miệng
  • Nướu chảy máu
  • Hôi miệng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng

Tuy đây chỉ là những vấn đề không mấy nguy hiểm, nhưng đừng chủ quan. Vì các dấu hiệu trên có thể là một triệu chứng nguy hiểm của căn bệnh răng miệng nào đó. Vì vậy, ngay khi cơ thể phát “tín hiệu”, bạn nên ngay lập tức đến gặp nha sĩ để được thăm khám, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tại sao tôi cần khám răng định kỳ?

Khám răng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Khám răng định kỳ giúp bạn luôn có răng miệng khỏe mạnh

Việc khám răng định kỳ giúp bác sĩ nha khoa có thể kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe răng miệng để kịp thời ngăn ngừa, phát hiện hay điều trị các bệnh nha khoa sớm nhất.

Một chuyên gia vệ sinh răng miệng sẽ bắt đầu bằng cách làm sạch sự tích tụ của mảng bám, vi khuẩn từ răng của bạn. Sau đó, nha sĩ sẽ thăm dò các điểm trên bề mặt và gần đường viền nướu bằng các dụng cụ đặc biệt. Nếu bạn thực sự có vấn đề về răng miệng, các nha sĩ sẽ dễ dàng phát hiện.

Bạn nên đi khám 6 tháng một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu nha sĩ của bạn khuyên bạn nên làm điều đó. Tìm một vị bác sĩ có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và vượt qua nỗi sợ khi khám răng. Bạn sẽ có động lực đi khám răng cho những lần sau đó khi có được một nụ cười khỏe mạnh và rạng rỡ sau mỗi lần khám răng định kỳ.

X-quang nha khoa có an toàn và cần thiết không?

Các chuyên gia y tế và nha khoa nghiên cứu việc sử dụng tia X và đặt ra giới hạn cho sự an toàn của chúng nên bạn hoàn toàn yên tâm khi được chỉ định chụp X-quang nha khoa.

X-quang trong nha khoa đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn

Thông thường bạn sẽ được chỉ định chụp X-quang nha khoa trong buổi khám nha đầu tiên, hoặc sau một thời gian dài bạn không đi khám. Vì bác sĩ cần hiểu rõ về sức khỏe răng miệng của bạn hiện tại. Hoặc nếu bạn đang mắc bệnh nướu răng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn chụp X-quang sau 6 tháng. Còn nếu bạn không có vấn đề gì đặc biệt, bạn có thể không cần chụp hoặc khoảng 2 năm/lần tùy theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Trẻ em đang tuổi thay răng có thể phải chụp nhiều tia X hơn người lớn vì răng của chúng đang thay đổi và vì chúng dễ bị sâu răng hơn.

Răng có cần fluoride không?

Florua giúp làm cho răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) và CDC đều đồng ý rằng trẻ em nên sử dụng kem đánh răng có fluoride để đánh răng, chú ý không nuốt nó.

Người lớn cũng nên sử dụng fluoride để bảo vệ răng của họ.

Với một số giải đáp các vấn đề thường gặp về sức khỏe răng miệng, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn để có cách chăm sóc răng miệng phù hợp.