Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Và Những Điều Bạn Cần Biết

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp niềng răng truyền thống giúp bạn cải thiện được những khuyết điểm của hàm răng. Với chi phí thấp hơn các loại mắc cài khác, quá trình điều trị đơn giản nên phương pháp này đang là sự lựa chọn của cả người lớn lẫn trẻ em.

Hàm răng đều đẹp là niềm mong ước của tất cả chúng ta

Là phương pháp chỉnh nha quen thuộc, niềng răng bằng mắc cài kim loại đã đồng hành cùng biết bao khách hàng khắp nơi trên thế giới. Nó mang lại nụ cười rạng ngời và hàm răng chắc khỏe cho mọi người. Quá trình điều trị niềng răng sẽ kéo dài từ 18 đến 24 tháng, tùy theo tình trạng răng của bạn.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống để chỉnh nha

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ biến được nhiều khách hàng sử dụng

Đây được coi là một trong những phương pháp đầu tiên được áp dụng trong các kỹ thuật chỉnh nha. Với ưu điểm quá trình thực hiện đơn giản và hiệu quả cao trong việc điều chỉnh răng hô – móm, răng mọc sai vị trí hay khớp cắn không đúng, đây là giải pháp đang được rất nhiều người lựa chọn.

Mô phỏng 3D niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Đối với trẻ đã thay hoàn toàn răng vĩnh viễn, thời gian điều trị sẽ được ngắn hơn so với người lớn. Vì xương hàm của trẻ còn mềm, răng sẽ di chuyển được dễ dàng. Quá trình điều trị phải được tiến hành bởi Bác sỹ chỉnh nha có tay nghề và trình độ chuyên môn cao, để có thể lập kế hoạch di chuyển và sắp xếp răng đạt hiệu quả tốt.

Trẻ chưa thay hoàn toàn răng vĩnh viễn vẫn có thể thực hiện niềng răng. Với công nghệ phát triển hiện nay, trẻ có thể đeo các khí cụ đặc biệt. Khí cụ này giúp kích thích răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Giảm thiểu việc răng hô – móm, lệch lạc hoặc sai khớp cắn quá nặng dẫn đến phải phẫu thuật, hay giảm thiểu việc chỉnh nha khi ở tuổi trường thành.

Niềng răng mắc cài kim loại cho trẻ em

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp thường dùng để chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em

Niềng răng là phương pháp giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp. Bên cạnh đó, niềng răng giúp cải thiện được chức năng ăn nhai, khớp cắn không bị xáo trộn, giúp khuôn mặt trở nên hài hòa hơn, v.v. mà không ảnh hưởng răng, bảo tồn hoàn toàn những chiếc răng thật quý giá. Đó là những điều tốt đẹp mà niềng răng mắc cài kim loại nói riêng và các loại mắc cài nói chung mang lại.

Niềng răng mắc cài kim loại nên sử dụng khi nào?

Đây là giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn để cải thiện các vấn đề như:

+ Răng sai vị trí: mọc lệch, mọc sai khớp cắn, chen chúc, lộn xộn…

+ Điều trị các khuyết điểm như răng thưa, răng hô, răng móm.

+ Mong muốn có một hàm răng đẹp, đều hơn.

+ Không muốn ảnh hưởng răng thật.

Các trường hợp nên niềng răng

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại đã có những cải tiến mới về hình thức. Cải tiến mới này giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Tùy thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ của mình, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại niềng răng mắc cài kim loại sau:

Mắc cài kim loại thường là loại mắc cài cơ bản đã quá quen thuộc với phần lớn khách hàng. Khung kim loại của loại mắc cài này được kết cấu rất mạnh, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày và được định hình và giữ cố định bằng một dây cao su.

Các loại niềng răng mắc cài kim loại hiện nay

Mắc cài kim loại thường được làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ. Tùy theo nhu cầu cũng như tình trạng của bạn có thể lựa chọn 2 loại sau:

Các loại niềng răng mắc cài kim loại hiện nay

Mắc cài kim loại thường

Đây là loại mắc cài phổ biến trong niềng răng mắc cài kim loại. Nó được sử dụng khung kim loại với một lực mạnh để định hình và cố định răng bằng một dây cao su. Với loại này, ban đầu, bạn sẽ có cảm giác không thoải mái. Nhưng chỉ sau 1 – 2 tuần bạn hầu như không còn cảm giác khó chịu nào.

Mắc cài kim loại tự đóng

Mắc cài kim loại tự đóng là kỹ thuật mới hiện nay. Mắc cài có hệ thống nắp trượt để đậy và giữ cố định dây cung trong mắc cài chứ không dùng dây thun như mắc cài thường. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bác sĩ kiểm soát, điều chỉnh lực tốt hơn. Vì thế:

+ Tác động lực liên tục nên điều trị nhanh hơn

+ Giảm lực ma sát trượt nên đỡ đau hơn

+ Không có thun co dãn nên ổn định lực

+ Không có thun ăn uống không bị nhiễm màu

Vì sao nên chọn phương pháp này để chỉnh nha

– Cải thiện các khuyết điểm như hô, vẩu, răng thưa, lệch lạc…và mang đến một hàm răng đều đẹp nhanh chóng.

– Đảm bảo tính tiện lợi trong quá trình niềng răng. Bạn vẫn có thể tự nhiên giao tiếp, ăn uống mà không phải có sự khó chịu nào.

– Chi phí rẻ hơn so với các phương pháp niềng răng khác, phù hợp với thu nhập của nhiều người.

– Thực hiện đơn giản và đảm bảo tính an toàn cao cho người bệnh. Kể cả trẻ em cũng có thể thực hiện được niềng răng mắc cài kim loại.

Thời gian đầu, khi mới mang mắc cài bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở má và môi. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ quen với sự tồn tại của mắc cài trong khoang miệng. Trong trường hợp mắc cài bị cấn vào má, bạn nên sử dụng sáp chỉnh nha để vào vị trí mắc cài nơi bị đau sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Quy trình thực hiện niềng răng mắc cài kim loại hiệu quả

Bước 1: Tư vấn và chụp phim X quang để kiểm tra tình trạng răng của bạn

Không phải lúc nào răng mọc lệch hay hô vẩu đều có thể niềng răng. Vì vậy, việc tư vấn thăm khám ban đầu là rất quan trọng để xác định bạn có nên thực hiện niềng răng hay không.

Bác sĩ thực hiện chụp X quang để xác định nguyên nhân các khuyết điểm trên răng của bạn. Đồng thời, từ các số liệu này sẽ giúp bác sĩ lên kế hoạch chi tiết thực hiện niềng răng như thế nào.

Bước 2: Lên kế hoạch niềng răng chi tiết

Từ số liệu của phim X quang, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp. Kế hoạch này sẽ bao gồm tỷ lệ dịch chuyển, thời gian điều trị theo giai đoạn như thế nào để đảm bảo hiệu quả, an toàn và chính xác.

Bước 3: Lấy mẫu dấu hàm 

Sau khi thống nhất phác đồ điều trị, bác sĩ tiến hành lấy mẫu dấu hàm để thiết kế mắc cài niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân.

Bước 4: Vệ sinh răng miệng và tiến hành đeo mắc cài kim loại

Bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị các bệnh lý răng miệng liên quan. Sau đó mới tiến hành đeo mắc cài kim loại và kiểm tra lực tác động để đảm bảo khi đeo khay niềng sẽ có cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Bước 5: Lên lịch tái khám

Phương pháp niềng răng này đòi hỏi khách hàng phải tái khám theo định kỳ theo lịch trình mà Bác sĩ đã đưa ra. Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh cho phù hợp theo tình trạng răng miệng trong mỗi giai đoạn.

Niềng răng mắc cài kim loại hiện là giải pháp có nhiều ưu điểm nổi bật hiện nay. Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng, bạn nên cân nhắc đến phương pháp chỉnh nha này nhé.