Ghép xương răng – Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân bị tiêu xương

Ghép xương trong cấy ghép implant là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp, nhằm bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm, đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ implant. Ghép xương trong cấy ghép implant dùng để cấy răng giả vào xương hàm nhằm thay thế gốc răng đã mất.

Kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép implant sẽ được thực hiện trước khi đặt trụ implant từ 7 – 9 tháng, nhằm đảm bảo vùng xương mới cấy ghép ổn định, đủ độ chắc để tích hợp và giữ implant.

Một số người không có đủ xương tự nhiên lành mạnh để hỗ trợ cấy ghép implant. Xương tự nhiên không đủ có thể vì những lí do như sau: .

  • Bệnh về nướu.
  • Răng bị dị tật.
  • Mang hàm giả một thời gian dài.
  • Tai nạn hoặc chấn thương vùng mặt
  • Khoảng mất răng trong miệng do bị nhổ răng.
  • Những điều trị nha khoa không thể phục hồi xương tự nhiên.
Phần xương răng bị tiêu hao cần cấy ghép xương

Hình ảnh mô phỏng phần xương răng bị tiêu hao

Trường hợp nào bạn cần ghép xương?

Mất răng do tai nạn, va đập, bệnh lý, rụng răng hoặc do tuổi tác…đều khiến chúng ta gặp rắc rối trong việc ăn uống, sinh hoạt. Chưa kể đến tình trạng mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương hàm, lão hóa sớm, ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Khi nào cần cấy ghép xương

Thủ thuật cấy ghép xương rất cần thiết cho những trường hợp bị tiêu giảm xương răng

Cấy ghép răng implant là giải pháp giúp bạn tìm lại chức năng cho răng bị mất. Tuy nhiên, trong trường hợp chiều dài và chiều rộng xương hàm không đủ điều kiện để cắm ghép trụ implant bạn cần phải ghép xương. Ghép xương trong implant sẽ bổ sung xương vào vùng bị thiếu thể tích xương. Từ đó, bạn có thể cấy ghép trụ implant, phục hình răng mất hoàn toàn bình thường.

Những trường hợp thường nhờ đến kỹ thuật ghép xương là:

  • Xương răng bị tiêu giảm do viêm nhiễm quanh răng, quanh chóp, bị nang chân răng…
  • Xương bị tiêu giảm do nhổ răng gây nên. Nếu không không cấy ghéo Implant thì xương răng còn bị tiêu giảm nhiều hơn nữa.

 

Ghép xương làm để làm gì

Ghép xương làm đầy thể tích xương vùng cần cấy ghép Implant

Các kỹ thuật ghép xương phổ biến nhất?

Có 2 kỹ thuật cấy ghép xương cơ bản là:

  • Ghép xương hàm bằng cách dùng xương tự thân hoặc bột xương nhân tạo.
  • Nếu xương hàm thấp và gần với nền xoang hàm thì bác sĩ phải phẫu thuật nâng xoang cho chiều cao của xương hàm đủ điều kiện đặt trụ Implant. Có 2 kỹ thuật nâng xoang chính là phương pháp mở và phương pháp đóng.
Bác sĩ phân tích những ưu điểm của giải pháp cấy ghép xương cho khách hàng

Bác sĩ phân tích những ưu điểm của giải pháp cấy ghép xương cho khách hàng

Để biết được bệnh nhân cần áp dụng kỹ thuật nào, thời gian bâu lâu, Bác sĩ cần tiến hành chụp phim, kiểm tra cấu trúc xương hàm để có chẩn đoán chính xác nhất.

Một số câu hỏi thường gặp

Ghép xương có đau không?

Bạn sẽ được gây tê hoặc gây mê (tùy vào từng trường hợp cụ thể) nên trong quá trình thực hiện bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

Cấy ghép xương bao lâu sẽ tiến hành trồng răng implant?

Sau khi cấy ghép xương, bạn cần một thời gian để xương được thích ứng hoàn toàn, đủ vững chắc để đặt trụ Implant. Thường thì sau khoảng 7-9 tháng bạn đã có thể tiếp tục hoàn thiện ca cấy ghép răng của mình.

Premier Dental

Tùy vào tình trạng xương hàm của mỗi bệnh nhân mà thời gian lành thương kéo dài dài, ngắn khác nhau

Vật liệu xương để ghép là gì?

Rất nhiều người thắc măc xương dùng để cấy ghép lấy từ đâu, có an toàn không? Và đây là đáp án:

Xương dùng để cấy ghép là xương tự thân hoặc bột xương nhân tạo. Xương tự thân được lấy từ xương cơ thể như xương ở hông, xương hàm, xương cằm, xương sọ. Bột xương nhân tạo là dạng xương sinh học. Đây là là xương Cerasorb M do Đức sản xuất. Thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan.

Xương cấy ghép làm bằng chất liệu gì

Xương cấy ghép có thể là xương tự thân hoặc bột xương nhân tạo

Ca cấy ghép xương cần dùng máy móc gì?

Để thực hiện phẫu thuật ghép xương rất nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại. Mọi thao tác thực hiện đều phải được tính toán chính xác để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Cơ sở nha khoa nhất định phải có máy chụp phim Xquang ConeBeam CT 3D, phần mềm phân tích Simplant 3D…

 

Chụp Xquang ConeBeam CT3D

Chụp Xquang ConeBeam CT3D để chẩn đoán được chính xác tình trạng xương hàm cần cấy ghép xương

Theo các chuyên gia, kỹ thuật ghép xương là cần thiết nhằm đảm bảo độ bền và ổn định cho implant. Tuy nhiên, ca điều trị này chỉ thực hiện đươc ở những cơ sở nha khoa lớn, có đầy đủ điều kiện về máy móc, trang thiết bị, phòng ốc..Một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe xương hàm, làm vết thương lâu lành, viêm nhiễm kéo dài…

Nha Khoa Premier có đủ chuyên môn và chức năng thực hiện cấy ghép răng Implant và các kỹ thuật đi kèm như nâng xoang, ghép xương. Các điều kiện về nhân lực và vật lực ở Nha Khoa Premier cam kết an toàn và hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Tại Nha Khoa Premier, đội ngũ bác sĩ giỏi kiến thức chuyên môn sẽ tư vấn chi tiết cho bạn quy trình ghép xương và trồng răng implant. Đến để được giải đáp mọi thắc mắc ngay hôm nay bạn nhé!