Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em là gì?

Tháng Sáu 3, 2021 webmaster 0

CHỈNH NHA TĂNG TRƯỞNG CHO TRẺ EM – VÌ NỤ CƯỜI MAI SAU CỦA CON

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ là kỹ thuật điều chỉnh các khiếm khuyết răng cho trẻ để trẻ có thể có được hàm răng đẹp và tự tin hơn sau khi trưởng thành.

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em là gì?

Chỉnh nha tăng trưởng còn có tên gọi khác là niềng răng. Kỹ thuật này cần được chú trọng cho trẻ em ở độ tuổi từ 7-15 tuổi. Lý do là vì ở giai đoạn này răng sữa của các em dần được thay bằng răng vĩnh viễn, cấu trúc xương hàm cũng ổn định dần. Nếu trẻ được thực hiện chỉnh nha lúc này sẽ rất hiệu quả. Thời gian cũng rút ngắn hơn so với việc lúc trưởng thành. Ở nước ngoài, trẻ được chỉnh nha tăng trưởng từ rất sớm nhưng ở Việt Nam thì nhiều phụ huynh chưa chú trọng điều này.

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em là gì

Vì sao bạn nên cho trẻ thực hiện chỉnh nha tăng trưởng sớm?

Giai đoạn từ 7-15 tuổi răng trẻ phát triển rất mạnh. Những tác động vào răng ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng về sau của trẻ. Việc cho trẻ thực hiện chỉnh nha tăng trưởng sớm có các lợi ích sau:

 • Trước năm 18 răng bị hô móm vẩu hay khấp khểnh dễ “trị” hơn so với người trưởng thành. Lúc này sự can thiệp của các phương pháp chỉnh nha dễ dàng tạo nên sự hiệu quả để trẻ có hàm răng đẹp hơn khi lớn.
 • Niềng răng chỉnh nha cho trẻ lúc còn nhỏ sẽ ít ảnh hưởng đến giao tiếp. Khi còn nhỏ các em ít để ý đến ngoại hình nên việc đeo niềng không khiến các em gặp khó khăn gì nhiều. Khi bạn trưởng thành thì niềng răng sẽ gây bất tiện hơn một chút do bạn phải thường xuyên gặp gỡ mọi người. Nhất là các cuộc gặp gỡ trong công việc.Mấy tuổi thì bắt đầu chỉnh nha tăng trưởng

Vì sao cần điều trị chỉnh nha tăng trưởng?

Những bất thường về phát triển xương có thể được chỉnh sửa nếu can thiệp vào đúng thời điểm. Khám, phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn này giúp ích rất nhiều cho kết quả cuối cùng.

Các giai đoạn niềng răng của trẻ:

Theo các nha sĩ thì việc chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em ở độ tuổi 7-15 tuổi thường có 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn thứ nhất: Khi trẻ 7-9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng răng của trẻ để có thể can thiệp, sửa chữa một số sai lệch của răng sữa. Điều này nhằm chuẩn bị cho sự thay thế của răng vĩnh viễn, loại bỏ các khiếm khuyết như khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn lệch bằng các khí cụ chức năng.
 • Giai đoạn thứ hai: Khi trẻ 10-15 tuổi: Lúc này răng đã mọc khá đầy đủ. Giai đoạn này rất thích hợp để tiến hành niềng răng nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Bác sĩ sẽ đeo cho trẻ các khí cụ niềng nhằm di chuyển và sắp xếp lại vị trí răng để răng trẻ có kết quả tốt đảm bảo tốt chức năng ăn nhai cũng như phát âm.

Một số trẻ cần đeo niềng 18-30 tháng là đã có hiệu quả như mong đợi. Một số trường hợp răng khiếm khuyết nhiều thì sẽ mang niềng lâu hơn.

Quy trình chỉnh nha tăng trưởng

 • Bước 1: khám và phát hiện các bất thường sớm.
 • Bước 2: chụp phim X quang và phân tích dữ liệu.
 • Bước 3: hướng dẫn sử dụng khí cụ và điều trị theo dõi định kỳ.
 • Bước 4: duy trì kết quả điều trị tăng trưởng và chuẩn bị cho chỉnh nha toàn diện.

Tìm hiểu các kỹ thuật chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em

Nha Khoa Premier khuyến khích các phụ huynh đưa con mình khi trẻ còn nhỏ. Đội ngũ bác sĩ giỏi và dày dạn kinh nghiệm sẽ giúp con bạn có được kết quả chỉnh nha tốt với 2 phương pháp sau:

Niềng răng cố định với mắc cài

Đây là kỹ thuật hiệu quả chỉnh nha tăng trưởng cao. Kỹ thuật này có thể có niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng mắc cài mặt ngoài. Bác sĩ sẽ đeo cho trẻ hệ thống mắc cài cố định. Nó chỉ được tháo ra khi trẻ đã đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong đợi. Kỹ thuật này mất khá nhiều thời gian, hơi rườm rà, và đòi hỏi phụ huynh phải giúp đỡ con em mình rất nhiều. Bù lại sau khi kết thúc thì các khiếm khuyết về răng như răng hô móm vẩu, răng khấp khểnh (từ nặng đến nhẹ) đều được khắc phục triệt để.

Các loại niềng răng

Niềng răng mắc cài được nhiều người lựa chọn nhờ vào hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng tháo lắp

Phương pháp này trẻ sẽ được phát 1 bộ khay niềng trong suốt và đeo theo từng giai đoạn. Chỉ những trẻ răng vốn không khiếm khuyết nhiều mới có thể thực hiện phương pháp này hiệu quả. Kỹ thuật được yêu thích hiện nay là kỹ thuật invisalign.

Niềng răng không mắc cài phù hợp với những bé không bị khiếm khuyết răng nhiều

Một số lưu ý chăm sóc răng khi thực hiện niềng răng cho trẻ

Trẻ nhỏ không ý thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các thao tác này ở giai đoạn niềng răng. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy lưu ý những điều sau để giúp đỡ con mình tham gia vào quá trình chỉnh nha tăng trưởng dễ dàng hơn:

 • Hướng dẫn bé chải răng đúng cách, chải bằng bàn chải mềm, dùng chỉ nha khoa để lấy đi các thức ăn dư thừa và nước súc miệng để làm sạch răng triệt để.

Cách vệ sinh trong khi chỉnh nha tăng trưởng

 • Khuyên con không nên có các động tác như đẫy lưỡi lúc niềng răng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng.
 • Nên tạo cho con thói quen ăn uống với nhiều rau củ quả, thực phẩm mềm. Tránh xa bánh kẹp, đồ ăn cưng giòn, nước ngọt có ga. Không dùng răng để mở nắp chai hay cắn xé thức ăn trong giai đoạn niềng răng.
 • Tập cho bé thói quen thấy gì bất thường phải báo với ba mẹ.
 • Định kỳ đến thăm khám để bác sĩ kiểm tra và khắc phục nếu có sự cố xảy ra.

Chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ em có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển răng miệng của trẻ. Vậy nên hãy chọn địa chỉ nha khoa uy tín để các bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên tốt.