Vô trùng trong phẫu thuật cấy ghép răng

Tháng Mười 23, 2020 superadmin 0

Trong bất cứ một ca phẫu thuật nào, bên cạnh tay nghề của bác sĩ thì yếu tố vô trùng cũng quan trọng không kém. Và đối với phẫu thuật cấy ghép răng cũng vậy, mọi thiết bị hay bất cứ công đoạn nào cũng phải đảm bảo yếu tố vô trùng. Vì vậy, vô trùng trong phẫu thuật cấy ghép răng là yếu tố tiên quyết giúp ca phẫu thuật thành công.

Phẫu thuật cấy ghép răng đòi hỏi sự vô trùng tuyệt đối, vì bất kì một sự nhiễm khuẩn dù là nhỏ nhất đều dẫn tới thất bại và thải ghép. Và nguy hiểm hơn nữa, sự nhiễm trùng có thể lan xa hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Vô trùng dụng cụ phẫu thuật khi cấy chép răng

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân cũng như sự thành công của ca phẫu thuật cấy ghép implant, Nha Khoa Premier luôn tuân thủ các yếu tố vô trùng trong phẫu thuật cấy ghép răng, đặc biệt đối với các dụng cụ sử dụng trong quá trình phẫu thuật.

Cấy ghép răng có nhiễm trùng không

Các dụng cụ phẫu thuật đều được vô trùng theo quy trình khép kín và nghiêm ngặt.

  • Đối với các dụng cụ, thiết bị sử dụng một lần như: khẩu trang, dao phẫu thuật, kim chích, găng tay, ly, ống hút… đều chỉ sử dụng một lần duy nhất cho mỗi bệnh nhân. Tuyệt đối không tái sử dụng, tránh lây lan bệnh truyền nhiễm.
  • Các dụng cụ phẫu thuật ngay sau khi sử dụng được tiệt trùng và ngâm trong dung dịch Hexanios khoảng 60 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch, giúp diệt các virus gây bệnh như HIV, HBV
  • Các dụng cụ phẫu thuật nhỏ, khó vệ sinh như mũi khoan, tay khoan… sẽ được ngâm dung dịch tiệt trùng trong máy rung siêu âm trước khi cọ rửa bằng nước sạch.
  • Sau khi các thiết bị đều được làm sạch, sẽ được đóng gói bằng máy đóng gói vô trùng. Sau đó, mỗi bộ dụng cụ được hấp vô trùng bằng máy với chương trình được cài đặt sẵn. Và bảo quản riêng trong tủ cực tím chuyên dụng để duy trì yếu tố vô trùng cho các dụng cụ, sẵn sàng cho các ca phẫu thuật implant sắp tới.

Vô trùng phòng phẫu thuật

Cấy ghép răng ở đâu uy tín

Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant trong phòng vô trùng

Phẫu thuật cấy ghép răng chỉ được phép thực hiện tại những trung tâm chuyên sâu với hệ thống phòng vô trùng đạt tiêu chuẩn bao gồm: diện tích ít nhất 14 m²/phòng và tách biệt hoàn toàn với các khu điều trị khác, hệ thống tường – sàn phải được ốp gạch láng – tráng men để dễ lau chùi, sát khuẩn. Có hệ thống lọc không khí và khử khuẩn không khí với hệ tia cực tím để đảm bảo yếu tố vô trùng trong phẫu thuật cấy ghép implant.

Phẫu thuật cấy ghép răng không nên thực hiện trên các ghế nha khoa thông thường, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Sàn nhà, ghế, máy, bàn đựng dụng cụ, tay cầm đèn và các thiết bị hỗ trợ đều phải được sát khuẩn bằng nước sát khuẩn chuyên dụng.

Không khí trong phòng phẫu thuật sẽ được phun thuốc khử trùng trước ca phẫu thuật khoảng 30 phút để loại bỏ nguy cơ lây nhiễm chéo cũng như hạn chế mức thấp nhất nguy cơ thất bại của ca phẫu thuật implant.

Vô trùng bác sĩ và bệnh nhân khi cấy ghép răng

Bác sĩ thực hiện rửa tay sát khuẩn trước khi phẫu thuật

Đội ngũ bác sĩ và phụ tá phải thực hiện đủ 6 bước rửa tay đúng quy trình của y khoa. Đồng thời phải mang nón, bao tay, khẩu trang và mặc đồ phẫu thuật để được hấp vô trùng.

Trước khi vào phòng phẫu thuật, bệnh nhân được cho súc miệng bằng nước sát khuẩn, thay dép, đội nón, thay trang phục phù hợp đã được vô trùng.

Vì vậy, để đảm bảo trồng răng implant thành công, bạn nên chọn những cơ sở nha khoa uy tín với cơ sở vật chất cùng trang thiết bị đảm bảo yếu tố vô trùng trong phẫu thuật cấy ghép răng. Bên cạnh đó, tay nghề và trình độ của bác sĩ cũng cần được đánh giá cao để tránh thấp nhất các rủi ro về sức khỏe cho bạn.