Răng bị mất: Chọn làm cầu răng sứ hay cấy ghép răng?

Tháng Sáu 2, 2021 webmaster 0

ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP DÀNH CHO RĂNG BỊ MẤT?

Trong các kỹ thuật phục hình răng bị mất hiện nay, bên cạnh phương pháp hàm tháo lắp, làm cầu răng sứ và cấy ghép răng (implant) là 2 công nghệ đang rất được ưa chuộng. Tùy theo tình trạng bệnh lý, điều kiện sức khỏe của bệnh nhân mà các nha sĩ sẽ tư vấn từng loại công nghệ phù hợp. Vậy giữa làm cầu răng sứ và cấy ghép răng (implant), đâu là giải pháp tối ưu cho vấn đề nha khoa của bạn?

Làm răng giả ở đâu tốt

Tuy đều là công nghệ phục hình nha khoa, implant và làm cầu răng sứ lại vô cùng khác nhau về cả giá trị lẫn lợi ích. Trong đó:

Cầu răng sứ thường áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất một hoặc nhiều răng, và đòi hỏi nha sĩ phải mài đi 2 chiếc răng thật bên cạnh răng bị mất để dựng trụ cho cầu răng.

Trồng răng implant cũng được chỉ định khi bệnh nhân mất một, nhiều răng hoặc cả nguyên hàm. Khi cấy ghép răng (implant), tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ sử dụng 1 hoặc nhiều trụ kim loại bằng hợp chất titan để cấy vào xương hàm của người bệnh. Sau khoảng 3 đến 6 tháng, tùy theo tình trạng implant tích hợp với xương hàm, bệnh nhân sẽ được chuyển tiếp đến chu trình phục hình răng sứ lên trên.

Nhằm giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho vấn đề nha khoa của mình lẫn người xung quanh, trung tâm Nha Khoa Premier gửi đến quý bạn đọc những thông tin về ưu và khuyết điểm của hai công nghệ trên.

Cầu răng sứ là gì?

Răng bị mất có nên làm cầu răng sứ không

Cấy ghép răng toàn hàm bằng cách kết hợp cấy ghép implant và phục hình cầu răng sứ

Trước đây, cầu răng sứ là kỹ thuật nha khoa được áp dụng phổ biến để tu tạo răng cho bệnh nhân bị mất hầu hết hoặc gãy tới sát chân răng. Kỹ thuật cầu răng sứ được ưa chuộng bởi hiệu quả thẩm mỹ, thời gian hoàn thiện nhanh chóng và có thể tùy chỉnh màu răng theo nhu cầu của người bệnh. Để thực hiện công nghệ này, nha sĩ cần mài đi tối thiểu 2 răng khỏe bên cạnh răng đã mất để làm trụ đỡ cho cầu răng sứ.

Tuy vậy, đây cũng chính là khuyết điểm quan trọng của kỹ thuật phục hình nha khoa này, bởi nó đòi hỏi phải mài đi răng thật kề cạnh răng đã mất để tạo trụ cầu răng sứ, điều này làm ảnh hưởng rất đáng kể đến sức khỏe và tuổi thọ của răng thật. Hơn nữa, do việc tuổi thọ của cầu răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề nha sĩ, chất lượng loại sứ sử dụng và sự chăm sóc của bệnh nhân, nên qua thời gian, cầu răng sứ có thể không giữ được chất lượng như ban đầu.

Cấy ghép răng (implant) là gì?

Răng bị mất có nên cấy ghép răng không

Sự ra đời của công nghệ implant đã khiến kỹ thuật làm cầu răng sứ phải kiêng dè bởi những thành tựu mà kỹ thuật implant đạt được đã mang lại những tác động tích cực cho sự tu tạo răng của con người. Với việc implant, người ta không còn phải lo lắng đến việc làm tổn thương thêm những chiếc răng thật khác giống như trong kỹ thuật cầu răng sứ.

Trồng răng implant có thể được xem là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực sức khỏe răng miệng, bởi nó đã khắc chế được những điểm chưa hoàn thiện của những kỹ thuật phục hình nha khoa trước đó. Do có thể phục hình cho cả chân và thân răng bị mất nên răng Implant có cấu trúc bền vững và lực nhai tương đương với răng thật. Kỹ thuật này cũng hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn trong quá trình ăn nhai, do răng implant đã được cấy ghép cố định trong xương hàm. Nắm giữ vai trò như các chân răng thật, trụ răng implant có khả năng phòng chống tình trạng tiêu xương vô cùng hiệu quả, giúp bảo vệ xương hàm một cách toàn diện. Một điểm cộng nữa dành cho công nghệ trồng răng implant đó là tuổi thọ lâu bền của răng implant so với các kỹ thuật phục hình nha khoa trước.

Vậy, đâu là giải pháp hữu hiệu cho người bị mất răng?

Làm răng ở đâu khi răng bị mất

Cấy ghép implant hay làm cầu răng sứ?

Nhìn chung, cả hai phương pháp phục hình nha khoa trên đều mang lại tác động tích cực cho khả năng tu tạo răng mất của người bệnh và nên được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Bệnh nhân cần cân nhắc lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín để bảo đảm sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng của mình trong quá trình thực hiện cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant.

Trung tâm Nha Khoa Premier tự hào là trung tâm trồng răng implant ưu việt với các nha sĩ đầy kinh nghiệm, đúng chuyên môn và được tu nghiệp tại nước ngoài. Đến với Nha Khoa Premier, bạn sẽ được chăm sóc tận tình và kỹ lưỡng với nhóm nha sĩ điều trị giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa tân tiến và giá cả phù hợp. Với bài so sánh nha khoa này giữa công nghệ trồng răng implant so với kỹ thuật làm cầu răng sứ, Nha khoa Premier hy vọng quý bạn đọc sẽ lựa chọn chính xác và bổ ích cho bản thân mình!

Tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng răng implant tại đây.