Bắc cầu răng sứ có thật sự chỉ toàn nhược điểm?

Tháng Sáu 3, 2021 webmaster 0

BẮC CẦU RĂNG SỨ – ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Tính đến nay, bắc cầu răng sứ vẫn là một trong những phương pháp phục hình răng hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa tìm hiểu đầy đủ về phương pháp này. Thậm chí, họ còn có cái nhìn sai lầm dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng. Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc bấy lâu của người đọc. Để xem nó có thực sự chỉ toàn nhược điểm như nhiều người nói hay không nhé.

Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ (hay còn gọi là cầu răng sứ) là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng. Cầu răng được gắn cố định trên trụ răng thật và vắt ngang qua vị trí răng bị khuyết. Qua đó, giúp lấp đầy khoảng trống răng mất trên cung hàm.

Hiện nay, bắc cầu răng sứ được chia làm 3 loại. Bao gồm: cầu răng truyền thống, cầu răng sứ có cánh dán và cầu răng nhảy.

1. Cầu răng sứ truyền thống

Cấu tạo của cầu răng sứ truyền thống bao gồm ít nhất mão sứ ở hai đầu khoảng mất răng, nằm giữa là răng giả (được sử dụng để thay thế cho răng đã mất). Về kỹ thuật thực hiện, Bác sĩ sẽ mài răng kế cận vị trí răng mất để làm trụ răng. Sau đó gắn cầu răng sứ lên trên để hoàn tất việc phục hình.

Bắc cầu răng sứ là gì

Hình ảnh minh hoạ bắc cầu răng sứ

2. Cầu răng sứ có cánh dán

Có cấu tạo gồm 2 phần: Răng giả và 1 dải kim loại (gói là cánh dán). Trong đó, răng giả sẽ được dán vào các răng thật ở hai bên khoảng mất răng bởi cánh dán. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, các cánh dán sẽ được dán vào mặt trong của răng. Loại phương pháp này thường được chỉ định để phục hình răng cửa và răng nanh. Với điều kiện các răng được sử dụng để làm trụ phải còn khỏe mạnh, cứng chắc và không có miếng trám lớn.

3. Cầu răng sứ nhảy

Thường được chỉ định cho những răng cần phục hình ít phải chịu tác động của lực nhai. Cầu răng sứ nhảy thích hợp với nhóm răng cửa. Kỹ thuật thực hiện cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng trụ răng chống đỡ cho răng sứ chỉ nằm ở 1 bên của khoảng mất răng.

Cầu răng sứ có tính thẩm mỹ thấp?

Lời đồn về phương pháp này có tính thẩm mỹ thấp là sai lầm. Bởi lẽ so với kỹ thuật làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ đem đến giá trị thẩm mỹ vượt trội hơn cả. Cùi răng được mài vừa phải, mão răng được gắn khít sát và có màu sắc rất giống với màu răng thật. Đặc biệt, một số phòng khám lớn còn trang bị phòng labo răng sứ giúp chế tác mão răng sứ theo khuôn của răng thật. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ.

Cầu răng sứ gây khó khăn trong việc ăn nhai?

Thực tế cho thấy, sau khi phục hình bằng cầu răng sứ sẽ đạt hiệu quả ăn nhai tương đương 70 – 80% sức nhai của răng thật. Vì vậy, bệnh nhân có cơ hội được ăn nhai thoải mái mà không phải kiêng khem khổ sở. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế những đồ ăn quá cứng để phòng ngừa sứt mẻ răng làm giảm tuổi thọ của răng.

Chi phí có quá cao?

Nếu bạn đang băn khoăn giữa các phương pháp trồng răng hiện đại vì chi phí đắt đỏ thì bắc cầu răng sứ là giải pháp hợp lý, vừa túi tiền. So với cấy ghép implant, cầu răng có chi phí thấp hơn rất nhiều. Chi phí này còn phụ thuộc nhiều vào vật liệu sứ được chọn để làm cầu răng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện phương pháp này.

Tuổi thọ cầu răng sứ xấp xỉ 3 năm?

So với hàm giả tháo lắp, cầu răng có tuổi thọ sử dụng cao hơn hẳn. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như chất lượng răng sứ và cách chăm sóc răng sứ của bệnh nhân.

Về chất lượng răng sứ

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay có 2 loại răng sứ là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Nếu bạn chọn răng sứ kim loại để làm cầu răng thì sau một thời gian khoảng 2-5 năm sẽ bị xám màu ở đường viền cổ răng. Nếu bạn chọn răng toàn sứ để phục hình cầu răng thì màu răng sứ sẽ không thay đổi.

Về cách bảo quản răng sứ của bệnh nhân

Sử dụng răng sứ bắc cầu cần hạn chế việc ăn nhai đồ cứng trên răng sứ và cần vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bảo quản răng sứ tốt giúp tuổi thọ sử dụng của răng có thể kéo dài từ 10-15 năm.

Bắc cầu răng sứ có gây hôi miệng?

Phương pháp bắc cầu răng sứ sẽ khiến nhiều người e ngại vì sợ khó vệ sinh nhưng thực tế không phải vậy. Tăm nước hay loại bàn chải chuyên để vệ sinh cầu răng sẽ tránh tối đa trường hợp thức ăn dính vào khe hở của răng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hôi miệng ở bệnh nhân làm bắc cầu răng sứ. Một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ thói quen vệ sinh răng miệng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không vệ sinh khuôn miệng kỹ sẽ dẫn đến bị đóng vôi ở nhiều răng; hoặc bị sâu răng; v.v.. Vì vậy, việc đưa ra nhận định làm bắc cầu răng sứ gây hôi miệng là không có căn cứ.

Lắp bắc cầu răng sứ sẽ không hiệu quả do thời gian thực hiện diễn ra quá nhanh chóng?

Khi không có nhiều thời gian dành cho việc phục hình răng, nhiều người sẽ cân nhắc lựa chọn làm bắc cầu răng sứ. Tuy nhiên, vì quy trình lắp cầu răng sứ diễn ra nhanh cũng khiến bệnh nhân băn khoăn liệu phương pháp này có đem lại hiệu quả hay không.

Về vấn đề này, Ths. Bs Albert Việt Khôi Lê chia sẻ :”Bản chất phương pháp bắc cầu răng sứ được thực hiện khá đơn giản. Công đoạn khó khăn là mài hai răng trụ để đảm bảo mão răng được lắp vừa khích, và giúp tránh gây nguy hại đến răng thật của bệnh nhân. Công đoạn này yêu cầu Bác sĩ phải thật tỉ mỉ và khéo léo. Vì vậy, tuỳ vào kinh nghiệm của mỗi Bác sĩ mà tiến trình sẽ diễn ra nhanh hay chậm.”

Bắc cầu răng sứ ở đâu uy tín

Hình ảnh minh hoạ một ca bắc cầu răng sứ tại Premier Dental.

Để đảm bảo tỷ lệ thành công cao, bạn nên lựa chọn thực hiện bắc cầu răng sứ tại trung tâm nha khoa uy tín – nơi có đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Kết

Có thể thấy, với nhiều ưu điểm vượt trội, bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng mà bạn đọc nên cân nhắc. Hy vọng bạn sẽ sớm lựa chọn được phương pháp phục hình răng phù hợp cho bản thân.