Tại sao chi phí trồng răng implant lại cao đến thế?

June 2, 2021 webmaster 0

TRỒNG RĂNG IMPLANT – CHẤT LƯỢNG CÓ XỨNG TẦM CHI PHÍ?

Các bệnh nhân mất răng thường trì hoãn tiến hành trồng răng implant vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất là chi phí đắt đỏ. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chi phí trồng răng implant lại cao đến thế?

1. Trồng răng implant là phương pháp phục hình tối ưu

Hiện nay, trong lĩnh vực phục hình răng nha khoa, có 3 phương pháp phục hình răng đang được áp dụng rộng rãi là răng tháo lắp, cầu răng sứ, và trồng răng implant. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nhằm đáp ứng với từng nhu cầu của khách hàng. Ở thời điểm hiện tại, trồng răng implant là phương pháp phục hình tối ưu vì nó khắc phục được phần lớn nhược điểm của 2 phương pháp còn lại. Các nhược điểm ấy bao gồm:

Tuổi thọ:

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần riêng biệt gồm trụ implant, khớp nối abutment, và mão răng sứ. Vì vậy, tuổi thọ của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, 2 thành phần quan trọng nhất và đáng giá nhất của implant là phần trụ và khớp nối có độ bền cực kì cao, lên đến 30 năm. Riêng phần mão răng sứ, nếu được gìn giữ cẩn thận, nó có thể được sử dụng liên tục từ 10-20 năm.
Trong khi đó, tuổi thọ của răng tháo lắp và cầu răng sứ lại không cao được như vậy, theo thứ tự là 5-10 năm và 10-15 năm. Đặc biệt, vì răng tháo lắp có tính chất tháo rời nên rất dễ bị rơi vỡ dẫn đến tình trạng hỏng hóc và tuổi thọ răng bị giảm đi.

Bệnh lý răng miệng:

Sau khi áp dụng răng tháo lắp và cầu răng sứ, bệnh lý răng miệng phổ biến mà bệnh nhân sẽ gặp phải là tiêu xương và sâu răng. Các bệnh lý này sẽ không diễn ra ngay lập tức mà là vài năm sau. Bác sĩ cũng sẽ báo trước cho bệnh nhân biết điều này trong quá trình tư vấn.

Trồng răng implant bao nhiêu tiền

Một buổi tư vấn trồng răng implant

Đối với răng implant, bệnh nhân sẽ khó gặp phải những bệnh lý răng miệng nào khác. Bởi, răng implant là một cá thể độc lập được lắp đặt trong xương hàm. Nó không gây ảnh hưởng gì đến các cá thể còn lại mà rất “an phận” tồn tại trong cung hàm của bạn. Hiển nhiên, để công cuộc trồng răng implant được diễn ra thành công, bệnh nhân cần đảm bảo những bệnh lý khác như nha chu, tiêu xương,v.v. đều đã được khắc phục hoàn toàn trước khi tiến hành cấy ghép.

Trồng răng implant có tốt không

Quá trình cấy ghép răng gồm hai giai đoạn: giai đoạn cấy ghép và giai đoạn phục hồi

Vệ sinh:

Người bệnh có thể dễ dàng vệ sinh hàm răng giả tháo lắp hoặc răng implant. Tuy nhiên, đối với cầu răng sứ, việc vệ sinh có thể sẽ dễ dàng lúc đầu. Về sau, khi người bệnh bị tiêu xương và nướu răng tụt thấp, thức ăn sẽ dễ bám vào kẽ răng. Răng sẽ khó được vệ sinh hoàn toàn. Càng để lâu, thức ăn sẽ càng bám dính, lên men và gây sâu 2 răng trụ.

Tính thuận tiện:

Tính thuận tiện cũng là một nhược điểm của răng giả tháo lắp mà người bệnh cần lưu ý. Vì là hàm tháo rời nên các bệnh nhân hay quên thường dễ rơi vào tình huống ngượng ngùng.
Riêng đối với người bệnh thực hiện bắc cầu răng sứ và trồng răng implant thì ngược lại. Răng giả dính chắc vào trụ nên bệnh nhân có thể yên tâm ăn uống vui chơi thoải mái.

2. Các yếu tố hình thành nên chi phí trồng răng

Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn vì mức giá trồng răng implant khá cao so với các phương pháp còn lại. Theo chia sẻ của Doctor Vo Van Tu Hien – Chủ tịch Hội Chuyên Gia Implant Quốc tế ICOI tại Việt Nam, có 3 yếu tố hình thành nên chi phí trồng răng implant. Cụ thể:

a. Nguyên vật liệu và trang thiết bị hiện đại

Nguyên vật liệu, đặc biệt là trụ implant, là phần “giá trị” nhất cấu thành nên chi phí trồng răng implant. Trụ được làm từ Titanium – kim loại đắt giá có tính tương thích sinh học cao. Nó được sử dụng rất nhiều trong Y khoa để cấy ghép thay thế các bộ phận cơ thể người.

Một sự thật thú vị về nguyên liệu implant mà có thể bạn muốn biết. Tìm cách thay thế răng thật được con người đề cập và thử nghiệm từ rất sớm. Tuy nhiên, đã có rất nhiều thất bại xảy do răng giả khi ấy được làm bằng vàng, bạch kim, v.v. – những kim loại hoặc vật liệu rất dễ bị đào thải khi cấy vào cơ thể người. Vì vậy, việc phát hiện ra tính tương thích sinh học của titanium được xem là phát hiện vĩ đại của nhân loại nói chung và của ngành nha khoa nói riêng.

Hiện tại, chưa có công ty Việt Nam nào có thể sản xuất được sản phẩm này. Trụ implant được sử dụng hiện nay là sản phẩm 100% nhập khẩu từ các công ty đến từ nhiều quốc gia như Thụy Điển, Mỹ, Đức, Úc, Hàn Quốc, v.v. Vì vậy, chi phí cấu thành của trụ luôn cao hơn của các bộ phận khác.

Ngoài trụ, răng implant còn bao gồm khớp nối abutment và mão răng sứ. Để đảm bảo tính an toàn và thời hạn sử dụng lâu dài, các phòng khám uy tín sẽ sử dụng khớp nối và mão răng có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, họ sẽ có phòng labo riêng giúp chế tác răng sứ theo nhu cầu của khách hàng.

Các trang thiết bị chuyên dụng và hiện đại cũng là yếu tố vô cùng cần thiết. Một bộ dụng cụ cấy ghép răng cơ bản bao gồm bộ máy khoan đặt trụ implant, thước đo, nắp cover, tay vặn implant và máy hút phẫu thuật. Những sản phẩm này cũng được nhập khẩu 100% từ nước ngoài với chi phí đầu tư rất cao.

Trồng răng implant có mắc không

Chi phí cấu thành của trụ luôn cao hơn của các bộ phận khác.

b. Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm

Kỹ thuật thực hiện và trình độ chuyên môn của Bác sĩ là nhân tố quan trọng quyết định thành bại của ca phẫu thuật. Thực tế cho thấy, có không ít khách hàng lựa chọn một trung tâm nào đó vì tin tưởng vào tay nghề của Bác sĩ.

Theo Bs Hiến, phương pháp trồng răng implant rất phức tạp, các Bác sĩ phải trải qua rất nhiều khoá đào tạo chuyên sâu với tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn và thâm niên đủ để thực hiện cấy ghép răng. Nếu không ca cấy ghép sẽ tìm ẩn rủi ro rất lớn – tỷ lệ xảy ra biến chứng là rất cao. Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và kết quả mỹ mãn khi thực hiện phương pháp cấy ghép này.

Chẳng hạn, tại Nha Khoa Premier – Trung tâm chuyên về trồng răng implant, Bác sĩ phải có thâm niên trên 5 năm mới có thể thực hiện được phẫu thuật. Ngoài ra, trong suốt quá trình tư vấn và tiến hành ca cấy ghép sẽ luôn có hai Bác sĩ với chuyên môn khác nhau: implant và phục hình răng, trao đổi và thảo luận để đảm bảo đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho khách hàng.

Trồng răng implant ở Tp.HCM uy tín

Đội ngũ Bác sĩ tại Premier Dental

c. Chính sách hậu mãi tốt

Khi bỏ ra bất kỳ khoản tiền lớn nào, ai cũng sẽ quan tâm đến các chính sách hậu mãi. Đối với trồng răng implant cũng vậy. Thông thường, răng implant sẽ được bảo hành miễn phí trong vòng 5 năm. Để được hưởng chính sách, Bệnh nhân cần tuân thủ theo điều kiện bảo hành.

Lưu ý, có 2 trường hợp các trung tâm implant sẽ từ chối bảo hành cho bạn:

  1. Các răng thật bị bệnh nha chu tái phát (thời gian sau khi đặt implant).
  2. Hư hỏng do tai nạn, chấn thương, làm rơi phục hình.

Kết

Có thể thấy, trồng răng implant là cũng là một cách bạn đầu tư cho bản thân. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao, nó còn mang lại lợi ích cho sức khoẻ rất lớn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải toả được những thắc mắc xoay quanh chi phí trồng răng implant và sớm có được quyết định phù hợp cho bản thân.