Phẫu thuật nha chu là cách xử lý tốt trong việc điều trị nha chu (nướu bị chảy máu, sưng và đỏ tấy… ) nhằm tránh tình trạng mất răng (răng lung lay không giữ được).

Nguyên nhân

Do mảng bám thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng… Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Lâu ngày bị vôi hóa thành vôi răng, vôi răng khiến tình trạng viêm nướu ngày càng nặng hơn.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh Nha chu là Viêm nướu (Nướu bị chảy máu, sưng và đỏ tấy gây đau nhức, khó chịu). Lâu dần sẽ dẫn đến việc hình thành những túi (túi nha chu) bám ở thành chân răng, xung quanh vùng nướu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mưng mủ, tụt nướu, tiêu xương, răng lung lay và cuối cùng là mất răng .

Cạo vôi răng định kì là một trong những yếu tố giúp bạn phòng tránh bệnh lý nha chu

Diễn biến bệnh

Đầu tiên là hiện tượng Viêm nướu: nướu bị viêm nhẹ, có thể sưng hay đỏ tấy và có thể chảy máu khi chải răng.

Sau đó chuyển qua giai đoạn Viêm nha chu: Nướu bắt đầu tách rời và tụt khỏi răng. Mảng bám bắt đầu di chuyển xuống chân răng, xương và dây chằng nâng đỡ xung quanh chân răng.
Cuối cùng xương ổ và dây chằng nâng đỡ bị phá hủy. Răng lung lay và có thể phải nhổ bỏ.

Phẫu thuật nha chu là chỉ định bắt buộc trong trường hợp tình trạng viêm nha chu phát triển đến giai đoạn nặng và gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng, trong đó nặng có thể dẫn đến tình trạng phải nhổ bỏ răng.

Phẫu thuật nha chu là gì? Khi nào nên thực hiện?

Nha chu chính là cấu trúc xung quanh chân răng có tác dụng chống đỡ và giữ răng ở vị trí trên xương hàm. Bệnh nha chu là bệnh có tiến trình kéo dài, từ nhẹ đến nặng và hậu quả mà nó gây ra là không thể chủ quan.

Nếu như trong giai đoạn đầu của bệnh nha chu bạn có thể lựa chọn điều trị bằng các phương pháp đơn giản như lấy vôi răng, hoặc điều trị viêm nướu nhưng khi bệnh đã phát triển nặng hơn thì chỉ có thể phẫu thuật nha chu mới điều trị triệt để và hiệu quả.

Phẫu thuật nha chu sẽ được chỉ định khi túi nha chu sâu (> 5mm) và có các triệu chứng như mất bám dính, tiêu xương ổ răng và có khả năng dẫn đến nguy cơ mất răng.

Biểu hiện của bệnh viêm nha chu

Các phương pháp phẫu thuật nha chu được áp dụng hiện nay

Phẫu thuật loại bỏ túi nha chu

Nếu như bệnh nha chu làm xuất hiện những túi nha chu xung quanh răng, khi đó Bác sĩ sẽ đo độ sâu của túi và chỉ định phẫu thuật để làm giảm độ sâu của túi. Bởi vì túi nha chu sẽ mang theo những vi khuẩn chứa trong nó,khiến cho quá trình tiêu hủy xương diễn ra nhanh chóng hơn.

Phẫu thuật tái tạo mô

Phẫu thuật tái tạo mô được áp dụng khi xương nâng đỡ có khả năng bị phá hủy. Hiệu quả của việc phẫu thuật này là sau thực hiện một phần xương và mô nha chu sẽ được tái tạo trở lại.

Phẫu thuật làm dài thân răng

Khi răng bạn quá ngắn hoặc phần mô nướu che phủ quá nhiều, Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nha chu bằng kỹthuật làm dài thân răng đểgiúp cải thiện tình trạng này.

Phẫu thuật ghép mô mềm

Nếu nha chu gây tụt nướu thì phẫu thuật ghép mô mềm sẽ làm bạn phục hồi được tốt, đặc biệt kỹ thuật này cũng giúp bạn ngăn chặn sự tụt nướu về sau. Không những vậy, phương pháp phẫu thuật nha chu này cũng giúp bạn có sự hài hòa của đường viền nướu răng và giảm tình trạng ê buốt khi ăn uống.

Quy trình thực hiện phẫu thuật nha chu thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện phẫu thuật nha chu thực hiện như thế nào?

+ Bước 1

thăm khám và tư vấn: Bác sĩ tiến hành trên miệng cho bệnh nhân và chụp phim X quang để kiểm tra chính xác tình trạng viêm nha chu. Sau đó tưvấn với Bệnh nhân về tình trạng răng miệng.

+ Bước 2

Lên kế hoạch điều trị viêm nha chu: Như đã nói ở trên, tùy theo tình trạng bệnh mà Bác sĩ có những chỉ định phù hợp. Nếu như có biểu hiện của giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nha chu cho bệnh nhân.

+ Bước 3

Gây tê và tiến hành phẫu thuật nha chu: Tùy theo từng tình trạng bệnh nha chu của bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật loại bỏ túi nha chu, tái tạo mô, làm dài thân răng hay ghép mô mềm. Trước khi phẫu thuật, Bác sĩ thực hiện gây tê để đảm bảo không đau trong suốt quá trình thực hiện.

+ Bước 4

Kết thúc quá trình phẫu thuật: Khi đã điều trị xong, Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật nha chu cũng như những lưu ý khi về nhà.

Vì sao nên phẫu thuật nha chu tại Premier Dental

Bác sĩ Albert chuyên sâu Nha chu và Implant được đào tạo hơn 15 năm tại Mỹ và Úc… bên cạnh việc điều trị tốt cho từng Bệnh nhân của mình, Bác sĩ Albert còn dành thời gian dẫn dắt đội ngũ Bác sĩ ở Premier Dental vững vàng chuyên môn lĩnh vực chuyên sâu này, góp phần “nối dài những cánh tay” để nhiều Bệnh nhân được điều trị Nha chu chuẩn mực hơn.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Premier Dental

Bên cạnh đó, không thể không kể đến cơ sở vật chất và những dụng cụ chuyên sâu là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng thăm khám, chuẩn đoán và điều trị tại Premier Dental.

Cơ sở vật chất hiện đại tại Premier Dental

Với phẫu thuật nha chu tại Premier Dental, Bệnh nhân được khám, chuẩn đoán, điều trị chuẩn mực và nhận được kết quả điều trị lâu dài…

Cam kết điều trị nha chu triệt để tại Premier Dental

Một số câu hỏi thắc mắc của khách hàng xung quanh vấn đề phẫu thuật nha chu

Phẫu thuật nha chu có đau không?

Bác sĩ Albert và cộng sự thấu hiểu nhu cầu không đau của Bệnh nhân, tất cả điều trị Nha chu đều nhẹ nhàng, thoải mái, an toàn và không đau ngay cả thời điểm gây tê vì Bác sĩ sử dụng thuốc tê bôi cho mình (đây cũng là quy trình điều trị thường quy tại Premier Dental).

Gây tê trong phẫu thuật nha chu sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn

Phẫu thuật nha chu mất bao lâu?

Thời gian phẫu thuật nha chu phụ thuộc tình trạng bệnh Nha chu của Bệnh nhân và tay nghề của Bác sĩ của Bác sĩ chuyên môn. Nhưng thông thường thì thời gian trung bình để thực hiện là từ 10 –30 phút.

Viêm nha chu có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện kịp thời. Hiện nay, phẫu thuật nha chu là kỹ thuật hiệu quả trong việc điều trị viêm nha chu. Đặc biệt, khi bệnh viêm nha chu đã ở trong giai đoạn nặng thì bạn không nên chủ quan mà hãy đến thăm khám tại Nha khoa Premier ngay để bác sĩ kịp thời điều trị nhé.