Ưu việt là thế, nhưng trồng răng implant có gây ra tác dụng phụ?

June 1, 2021 webmaster 0

TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ HAY KHÔNG?

Nói tới trồng răng implant là người ta nghĩ ngay tới những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Song, câu hỏi được nhiều người đặt ra là: liệu trồng răng implant có gây ra tác dụng phụ gì không, có bị cơ thể đào thải không? Hãy cùng Nha Khoa Premier đi tìm hiểu thông tin để trả lời cho những câu hỏi trên.

Bản chất của trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant hay còn gọi là cấy ghép răng là một cuộc phẫu thuật để đặt trụ implant vào bên trong xương hàm. Sau đó, một mão răng sứ sẽ gắn cố định lên trên trụ implant với hình dáng, màu sắc giống răng thật.

Trồng răng là gì

Hình minh hoạ một răng implant đặt trong khoang miệng

Chất liệu an toàn và lành tính.

Trụ răng implant được cấu tạo từ chất Titanium – một loại vật liệu thường được dùng trong ngành y tế, có khả năng tương thích cao nên rất lành tính với cơ thể, không gây phản ứng phụ tới xương hoặc cơ thể bệnh nhân. Hơn nữa, răng implant là một cá thể độc lập không gây tổn thương đến các cá thể xung quanh. Điều này giúp răng hàm khỏe mạnh, và tránh được các bệnh lý về sâu răng.

Trồng răng implant là gì

Implant là một cá thể hoàn toàn độc lập không gây tổn thương đến cá thể xung quanh

Tỉ lệ trồng răng implant thành công cao.

Trồng răng implant khiến nhiều người lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc gây ra biến chứng khó lường. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của PGS.TS. Bác sĩ Lê Đức Lánh trong năm 2011 trên 2490 implant cho thấy tỷ lệ thành công sau 5 năm cấy ghép là 95%. Một con số rất cao trong y khoa. Chính vì vậy, trồng răng implant được coi là giải pháp phục hình răng an toàn nhất hiện nay.

Một số rủi ro, biến chứng có thể gặp khi thực hiện:

Trồng răng implant là phương pháp cấy ghép răng giả với tỉ lệ thành công cao. Nhưng, nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc đúng cách thì có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Các trường hợp rủi ro, biến chứng thường gặp là:

1. Cắm trụ Implant không đúng vị trí

Hướng cắm trụ implant không đúng sẽ khiến cho việc phục hình sứ trên trụ implant không được sát khít. Dẫn đến thức ăn có thể bị mắc vào.

2. Nhiễm trùng vùng cấy implant

Theo thống kê, đây là biến chứng phổ biến nhất khi thực hiện cấy ghép Implant. Nguyên nhân là do bệnh nhân sau khi cắm trụ implant xong không tuân theo chỉ định của Bác sĩ; không vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng vùng cấy. Các mô xung quanh vùng cấy sẽ sưng phồng và có màu đỏ, nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng là mất xương xung quanh trụ, lung lay trụ, v.v.

3. Tổn thương các mô lân cận

Chân răng tiếp xúc nhiều với dây thần kinh, nên việc khoan lỗ cắm trụ nếu không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh khiến cho bệnh nhân đau hoặc tê lợi và răng. Nếu trụ implant đặt ngay trên các dây thần kinh sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau. Khi đó nếu không điều trị kịp thời thì tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn và phải loại bỏ răng implant.

4. Chảy máu kéo dài

Sau khi đặt trụ implant do vết mổ không được khâu lại đúng kỹ thuật hoặc chỉ khâu bị lỏng lẻo.

5. Môi bị tê kéo dài

Do Bác sĩ không xác định đúng kích thước trụ implant, khiến cho trụ implant chèn lên dây thần kinh, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh.

Trồng răng implant ở đâu tốt

Trồng răng implant được coi là giải pháp phục hình răng an toàn nhất hiện nay với tỷ lệ thành công hơn 95% (theo nghiên cứu của PGS.TS. Bác sĩ Lê Đức Lánh)

Kết

Có thể thấy, với tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ rủi ro thấp, bạn có thể yên tâm lựa chọn trồng răng implant làm phương pháp phục hình răng giả cho mình. Theo lời khuyên của Ths. Bs Albert Việt Khôi Lê – CEO trung tâm Nha Khoa Premier, bạn nên lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả mỹ mãn khi thực hiện phẫu thuật implant.