Trồng răng implant cho trường hợp mất răng cửa và tiêu xương

June 2, 2021 webmaster 0

TRỒNG RĂNG IMPLANT – GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI BỊ MẤT RĂNG CỬA VÀ TIÊU XƯƠNG

Cho đến nay, trồng răng implant là một thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa. Phương pháp này giúp phục hồi răng đã mất cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng. Song, đối với trường hợp mất răng cửa và tiêu xương hàm, người bệnh cần tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về cách điều trị.

Implant nha khoa – một lần cấy ghép, răng đẹp bền lâu

Bạn có thể hình dung phương pháp cấy ghép răng này như sau. Chân răng bị mất sẽ được thay thế bằng trụ Implant (làm bằng titanium). Tiếp đó, chân răng nhân tạo được gắn khớp nối Abutment. Cuối cùng, mão răng sứ sẽ được chụp lên trên cùng. Quy trình này sẽ tạo ra răng giả với cấu trúc và chức năng giống như răng thật.

Ưu điểm của cấy ghép răng implant là răng đẹp tự nhiên như thật, độ bền cao, và khắc phục tình trạng tiêu xương hàm.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Tại sao nên thực hiện implant nha khoa tại đây .

Trồng răng implant cho người mất răng cửa

Răng cửa là răng nằm tại vị trí “mặt tiền” trên gương mặt. Chính vì vậy, trồng răng implant thay thế răng cửa đã mất là việc rất cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ và cải thiện sức khoẻ.

Trồng răng implant khi bị mất răng cửa

Trung bình, thời gian cấy ghép xương và đợi vết thương lành để có thể trồng răng implant mất từ 3-6 tháng

Thời gian thực hiện trồng răng implant răng cửa sẽ kéo dài từ 1 ngày đến vài tháng. Tuỳ theo cơ địa, mật độ xương hàm, mức độ tổn thương ổ chân răng và các bệnh lý đi kèm mà thời gian điều trị sẽ tiến hành dài hay ngắn. Nếu bạn bị các bệnh về răng miệng như nha chu, viêm nướu, huyết áp cao, bạn cần tiến hành điều trị dứt điểm trước khi tiến hành cấy ghép.

Đặc biệt, nếu bạn đủ 18 tuổi và không có các tình trạng bệnh lý về răng miệng, Bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng implant răng cửa luôn trong ngày.

Trồng răng implant cho người bị tiêu xương

Nhiều năm về trước, người bệnh bị tiêu xương hàm sẽ không thể thực hiện Implant được. Tuy nhiên, với sự cải tiến về phương pháp và công nghệ hiện đại, trồng răng implant cho người bị tiêu xương hoàn toàn có thể thực hiện thành công. Điều kiện cần là người bệnh phải tiến hành cấy ghép xương trước đó.

Trồng răng implant khi bị tiêu xương

Hình ảnh minh hoạ ca cấy ghép xương

Đối với trường hợp này, kỹ thuật sẽ phức tạp hơn so với các trường hợp thông thường. Bởi lúc này, xương hàm đã không còn đủ thể tích và độ vững chắc để chống đỡ trụ implant. Người bệnh lúc này cần được tiến hành tiểu phẫu ghép xương nhân tạo hoặc xương tự thân. Độ phức tạp sẽ tăng dần theo mức độ tiêu xương của bệnh nhân. Vì vậy, quy trình này đòi hỏi Bác sĩ thực hiện cần phải có tay nghề cao để đảm bảo tính chính xác.

Theo chia sẻ của Ths.Bs Albert Lê Khôi Việt – CEO Nha Khoa Premier, xương thật của bệnh nhân vẫn là vật liệu tốt nhất. Vì nó là tế bào xương còn sống có chứa các yếu tố tăng trưởng giúp nhanh lành thương, hạn chế khả năng phản ứng loại trừ.

Nếu tiêu xương nhiều phải chọn vật liệu ghép là xương thật. Bác sĩ có thể lấy xương từ vùng cằm, vùng góc hàm, vùng chậu. Nếu tiêu xương nhỏ thì thì có thể sử dụng các vật liệu nhân tạo thay thế xương.

5 bước 1 quy trình

Sau khi thực hiện tiểu phẫu cấy ghép xương, bạn sẽ lần lượt trải qua 6 bước sau đây trong quy trình implant cho răng cửa:

Bước 1: Thăm khám chụp CT

Bước 2: Tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị

Bước 3: Sửa soạn tổng quát đặt trụ implant

Bước 4: Khâu đóng nướu, đợi lành thương.

Bước 5: Gắn răng sứ cố định và hoàn tất.

Lưu ý

Dưới đây là một số lưu ý mà bệnh nhân trồng răng cần nắm:

  • Tuyệt đối không được hút thuốc từ 2 tới 4 tuần.
  • Bệnh nhân cũng có thể bị đau âm ỉ nhẹ trong vòng 1 tuần, khi đó hãy sử dụng thuốc giảm đau.
  • Khi ăn uống, nên dùng đồ ăn mềm, nhiều nước để hạn chế va chạm vào vết thương. Tránh ăn nhai các loại thức ăn cứng, dẻo, cay nóng.

Nha Khoa Premier hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn giải toả được lo lắng và lựa chọn cho mình phương pháp phục hình răng phù hợp.