Thời điểm lý tưởng và hiệu quả cho việc niềng răng

June 3, 2021 webmaster 0

ĐÂU LÀ LÚC NIỀNG RĂNG LÝ TƯỞNG VÀ HIỆU QUẢ?

Quan niệm “cái răng cái tóc là góc con người” tự ngày xưa đến nay dường như vẫn còn nguyên giá trị. Nó như “thước đo” làm nên cái duyên, cái đẹp của mỗi người. Chính vì vậy, nếu không may răng của bạn không được “thẳng hàng, đẹp lối” thì việc tìm đến bác sĩ nha khoa để niềng răng là hoàn toàn hợp lý. Vậy khi nào thì bạn nên thực hiện niềng răng. Hãy cùng Nha Khoa Premier đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Mấy tuổi nên đi niềng răng

Niềng răng là gì và lợi ích của niềng răng?

Niềng răng là một trong những giải pháp phục hình những khiếm khuyết trên răng. Niềng răng dùng tác dụng vật lý để chỉnh răng trở về đúng vị trí, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.

Thực tế, một hàm răng không đều không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh, tăng nguy cơ nhiễm bệnh răng miệng như viêm lợi, sâu răng, tiêu xương ổ, lung lay răng, v.v.

Do vị trí răng khác nhau nên chúng sẽ có những chức năng hoạt động khác nhau. Cụ thể, răng cửa để cắn, răng nanh để xé. Nghiền thức ăn là nhiệm vụ của răng hàm. Vì vậy, khi các răng không nằm đúng vị trí sẽ ảnh hưởng tới chức năng nhai của răng, gây rối loạn khớp cắn. Xa hơn nữa, nó có thể dẫn đến chứng đau đầu, cổ, vai, lưng hoặc hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Đầu là thời điểm vàng cho phương pháp chỉnh nha này?

Thời điểm thích hợp để niềng răng là điều vô cùng quan trọng. Nó là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của quá trình niềng răng. Hiệp Hội nha khoa Quốc Tế khuyên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi niềng răng ở lứa tuổi từ khi chiếc răng cố định cuối cùng đã mọc hoàn chỉnh. Tức là khi trẻ đang ở độ tuổi từ 6 tới 7 tuổi.

Theo Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Cũng phải lưu ý thêm rằng thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn niềng răng cho trẻ trong khoảng độ tuổi 8, 9 tới 18 tuổi. Trong thời gian này cấu trúc xương của trẻ vị thành niên đang trong quá trình hoàn chỉnh. Vì thế, răng sẽ rất dễ uốn nắn về vị trí đã xác định. Điều này cũng giúp rút ngắn thời gian đeo niềng.

Có thể chia làm 2 giai đoạn để niềng răng hiệu quả:

Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 – 9 tuổi

Đây được gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha. Ở giai đoạn này, việc phát hiện sớm những sự sai lệch về khớp cắn hoặc răng có hiện tượng lệch lạc đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp việc nắn chỉnh răng trở nên dễ dàng hơn. Đó là bởi trong giai đoạn từ 7 – 9 tuổi, phần xương hàm, xương khẩu cái vẫn đang phát triển, còn mềm nên việc tác động nong hàm hay nắn chỉnh để răng và hàm về đúng vị trí sẽ nhanh và hiệu quả hơn cả.

Cùng với đó, thời gian niềng răng cũng sẽ rất ngắn, chỉ từ từ 6 – 10 tháng. Hơn nữa, ở giai đoạn mới này, nếu phải niềng răng thì bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp đơn giản như niềng răng dạng tháo lắp vừa không đau lại vừa tiện lợi trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Giai đoạn thứ hai, khi trẻ từ 12 – 13 tuổi

Răng trên hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng, xương hàm phát triển ổn định, phù hợp để can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển răng và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ.

Đối với những bé được điều trị chỉnh nha niềng răng càng sớm thì hiệu quả càng cao và thời gian điều trị sẽ được rút ngắn. Việc phát hiện sớm các bất thường giúp cho những can thiệp trong tương lai được đơn giản và dễ dàng hơn.

Niềng răng khi nào hiệu quả

Niềng răng ngoài thời điểm vàng

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thẩm mỹ của con người cũng ngày một nâng cao. Vì vậy mà ngày càng có nhiều người ở lứa tuổi trên 20 thậm chí các cụ 50 đều đến nha khoa với nhu cầu niềng răng, chỉnh nha để phục hình lại làm răng để che đi khuyết điểm. Đối với người lớn, không có giới hạn về độ tuổi nhưng điều trị chỉnh nha đòi hỏi phải thận trọng hơn để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như tình trạng sức khỏe nói chung trước khi chỉ định thực hiện biện pháp can thiệp phù hợp.

Mặc dù đã qua độ tuổi lý tưởng cho việc niềng răng – chỉnh nha, nhưng người lớn vẫn có thể được điều trị chỉnh hình răng mặt. Song, thời gian điều trị sẽ kéo dài và có thể gặp khó khăn hơn so với trẻ em vì cấu trúc xương hàm của người lớn lúc này đã không còn tăng trưởng.

Giai đoạn từ 18 – 25 tuổi:

Giai đoạn này chính là thanh xuân tuổi trẻ của mỗi người nên khả năng chịu đau tốt, vết thương cũng phục hồi rất nhanh. Song, hàm răng của bạn dù sao cũng cứng hơn thời điểm tiền chỉnh nha nên thời gian điều trị ở giai đoạn này sẽ lâu hơn, kéo dài khoảng 1,5 năm. Khi đó, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng đến phương pháp niềng răng mắc cài.

Phương pháp niềng răng mắc cài sẽ gây ra cảm giác khó chịu khi bạn cứ phải đeo nó liên tục trong khoảng thời gian khá dài. Bạn sẽ thấy việc ăn uống gặp trở ngại, răng ê ẩm và khó tránh khỏi việc bị xướt xát do mắc cài cọ vào niêm mạc môi.

Giai đoạn từ 25 – ngoài 30 tuổi:

Ở giai đoạn này, răng, xương hàm và nướu đã ổn định khá vững chắc. Vì vậy, mục đích muốn sắp xếp lại hàm răng cho thẳng đẹp bằng cách co, kéo, đẩy về đúng vị trí mất khá nhiều thời gian.
Người ta đã tính đến việc nong hàm ở giai đoạn này cũng không mấy khả quan, nên đa số các bác sĩ sẽ chọn phương pháp nhổ răng để tạo ra khoảng trống nhằm dễ sắp xếp đưa răng về đúng vị trí ban đầu của chúng.

Khi bước sang tuổi ngoài 30, cơ thể chúng ta đã xuất hiện những dấu hiệu lão hóa. Vì vậy, khả năng chịu đau, khả năng phục hồi vết thương cũng sẽ giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước đó. Tùy vào cấu trúc xương hàm, răng của mỗi bệnh nhân mà thời gian đeo hàm cũng có thể kéo dài hơn, từ 1,5 – 2 năm hoặc lâu hơn. Theo đó, chi phí cũng tốn kém hơn rất nhiều.

Khi đã nắm rõ được những thông tin cơ bản trên, thì thấy trẻ gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng, các bậc phụ huynh cũng nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt. Nhất là khi răng trẻ mọc lệch, mọc sai vị trí. Bên cạnh việc xác định đúng thời điểm vàng để niềng răng thì bạn cũng nên lựa chọn trung tâm uy tín cũng đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao để hiệu quả niềng răng là tối ưu.