Probiotics giúp cải thiện sức khỏe nướu răng?

June 3, 2021 webmaster 0

VAI TRÒ CỦA PROBIOTICS VỚI SỨC KHỎE NƯỚU RĂNG

Muốn có một nụ cười hoàn hảo, bạn không những cần một hàm răng trắng sáng mà nướu răng còn phải khỏe mạnh. Một trong những yếu tố bảo vệ sức khỏe nướu răng không thể không nhắc đên Probiotics – lợi khuẩn.

Probiotics là một phần của hơn 700 loại vi khuẩn sống trong khoang miệng

Trung bình mỗi người có khoảng 20 đến 100 tỉ vi khuẩn, thuộc hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau sống trong khoang miệng. Một đứa trẻ mới sinh ra có một khoang miệng vô trùng, nhưng khi tiếp xúc với các nguồn thức ăn, vi khuẩn bắt đầu xâm nhập và sinh sôi trong khoang miệng chúng.

Lợi khuẩn là gì

Trung bình mỗi người có khoảng 20 đến 100 tỉ vi khuẩn, thuộc hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau sống trong khoang miệng

Ngay cả một người dù có đánh răng hàng trăm lần mỗi ngày cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, không phải tất cả các vi khuẩn đều có hại, có vi khuẩn tốt (Probiotics) và vi khuẩn xấu cùng tồn tại trong khoang miệng chúng ta.

Để duy trì sức khỏe răng miệng khỏe mạnh thì phải cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu. Nếu sự cân bằng đó bị mất đi, những vi khuẩn có hại có thể gây ra nhiều bệnh về răng miệng, trong đó có bệnh về nướu răng.

Vi khuẩn có hại thường thấy nhất là Streptococcus Mutans, tác nhân chính gây sâu răng. Trong khi đó, Porphyromonas Gingivalis lại là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu và nhiễm trùng nướu. Một số loại vi khuẩn có hại khác tạo ra khí lưu huỳnh và gây hôi miệng. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn về hệ vi khuẩn trong khoang miệng để giúp cải thiện sức khỏe nướu răng khỏe mạnh.

Khi nào hệ vi khuẩn miệng mất cân bằng?

Có nhiều nguyên nhân, có thể là chủ quan hay khách quan khiến cho hệ vi khuẩn miệng mất cân bằng dẫn đến các bệnh về nướu cũng như răng miệng khác:

Không có chế độ chăm sóc răng và nướu:

Probiotics có lợi gì

Không vệ sinh răng miệng đúng cách khiến vi khuẩn phát triển

Không vệ sinh răng thường xuyên và đúng cách, không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn hàng ngày, không khám răng định kỳ, chế độ ăn uống không lành mạnh nhiều đường, sử dụng nước uống có cồn… Chính những thói quen xấu trên giúp cho vi khuẩn có hại phát triển nhiều trong khoang miệng, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn miệng làm tăng nguy cơ các bệnh răng miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe nướu răng.

Suy giảm miễn dịch cơ thể:

Hệ miễn dịch bị yếu đi khiến khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh giảm mạnh

Khi hệ miễn dịch bị yếu đi, khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh cũng giảm mạnh. Vì vậy, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xấu xâm nhập và dễ dàng phát triển trong khoang miệng, khiến cho vi khuẩn có lợi dần yếu thế hơn vi khuẩn có hại.

Yếu tố di truyền:

Gen di truyền cũng quyết định đến sức khỏe của bạn cũng như bạn có thể sở hữu một hệ vi khuẩn tốt hay xấu.

Bệnh khô miệng:

Khi bạn bị khô miệng sẽ không tiết đủ nước bọt để chống lại vi khuẩn có hại

Nước bọt của bạn có các chất giúp chống lại vi khuẩn có hại. Nhưng một số loại thuốc, như thuốc giảm đau và thuốc thông mũi, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết nước bọt, dẫn đến vi khuẩn có hại sinh sôi nhiều hơn.

Tại sao hệ vi khuẩn mất cân bằng ảnh hưởng đến sức khỏe nướu răng?

Sự mất cân bằng vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến hệ thống “phòng thủ” của cơ thể và giữ cho các tế bào bạch cầu không tiêu diệt bởi vi khuẩn có hại – những vi khuẩn có thể gây bệnh viêm nướu.

Vì sao nên bổ sung Probiotics

Sự mất cân bằng vi khuẩn có thể gây các bệnh về nướu

Một khi nướu đã bị viêm lại thải ra những chất khác nuôi vi khuẩn xấu thêm sinh sôi nhiều hơn. Cứ như vậy, khiến sức khỏe nướu răng ngày càng giảm sút, ăn mòn xương và nướu và nguy hiểm nhất là bạn có thể bị mất răng. Bạn cũng có nguy cơ bị sâu răng và hôi miệng, thậm chí là ung thư miệng.

Và nếu có quá nhiều vi khuẩn có hại trong miệng, chúng có thể di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể và gây hại đến các cơ quan đó như: bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp…

Probiotics giúp cải thiện sức khỏe nướu răng

Một nhóm Probiotics – Vi khuẩn hữu ích được gọi là Lactobacilli có thể chống lại một số loại vi khuẩn xấu và giúp khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh trong miệng của bạn.

Probiotics là gì

Một nhóm vi khuẩn hữu ích được gọi là Lactobacilli có thể chống lại một số loại vi khuẩn xấu và giúp khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh trong miệng

Các nhà nghiên cứu đã đưa một số vi khuẩn này vào kẹo cao su và yêu cầu những người bị viêm nướu răng sử dụng nó mỗi ngày. Sau 2 tuần, răng của những người trong nghiên cứu có ít mảng bám hơn – có thể gây sâu răng hoặc bệnh nướu răng.

Một nghiên cứu khác cho thấy viên ngậm có chứa vi khuẩn Lactobacilli cũng giúp giảm viêm và mảng bám.

Nếu bạn bị bệnh nướu răng và muốn cải thiện sức khỏe nướu răng, hãy nói chuyện với nha sĩ về việc sử dụng Probiotics có tốt cho bạn không? Nhưng hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ chống lại bệnh nướu răng là đánh răng, dùng chỉ nha khoa đúng cách một cách đều đặn.