Những điều chưa biết về răng khôn

June 2, 2021 webmaster 0

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN

Bạn có từng khốn đốn vì chiếc răng khôn của mình chưa? Hoặc nếu chưa, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về “người bạn” phá bĩnh này.

Tại sao gọi là răng khôn?

Răng khôn là gì

Thông thường mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn

Sự xuất hiện của răng khôn khiến bạn thông minh hơn? Chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều đó. Nên có vẻ giả thuyết này hoàn toàn không hợp lý.

Bạn thường mọc răng khi còn nhỏ, nhưng răng số 8 lại xuất hiện khi bạn đã trưởng thành về cả thể chất lẫn trí tuệ, trung bình ở độ tuổi từ 17 – 25. Có lẽ vì “sinh sau đẻ muộn” như vậy nên chúng ta mới dùng từ “răng khôn” để gọi tên cho chiếc răng này.

Thông thường, mỗi người sẽ có 4 chiếc răng số 8, 2 cái trên cùng và 2 cái dưới cùng, là thành viên của đại gia đình 32 chiếc răng.

Không phải ai cũng mọc răng số 8

Có nên nhổ răng khôn

Không phải ai cũng mọc răng khôn

Răng khôn là răng hàm số 8, răng cứng nhất, rộng nhất có thể giúp bạn nghiền thức ăn. Nhưng một số người không có răng khôn. Theo một số nghiên cứu cho thấy có đến 35% dân số thế giới không có hiện tượng mọc răng số 8.

Trên thực tế, bạn vẫn có răng số 8 nhưng những chiếc răng khôn này nằm ẩn sâu trong xương hàm không nhú lên khỏi nướu hoặc do bờ nướu quá dày khiến răng không đủ sức để trồi lên.

Bên cạnh đó, một số trường hợp chỉ mọc 1, 2 chiếc răng số 8 sau đó không mọc nữa cũng rất bình thường chứ không nhất thiết là phải mọc đủ 4 cái.

Thời gian mọc răng số 8 có thể kéo dài vài năm

Đây là sự thật khiến khá nhiều người bất ngờ. Bởi không giống như những chiếc răng thông thường khác. Từ khi bạn lên 10 tuổi, răng số 8 đã bắt đầu được hình thành. Khi bước vào giai đoạn từ 17 – 25 tuổi, răng khôn bắt đầu mọc. Tùy vào cơ địa từng người mà thời gian mọc răng số 8 cũng sẽ khác nhau. Có người chỉ mọc trong vài tháng nhưng có người lại mỗi năm răng chỉ “nhú” lên một chút. Và quá trình mọc răng có thể kéo dài đến vài năm.

Có nên nhổ răng khôn?

Bạn có thể gặp vấn đề với những răng hàm này hơn bất kỳ răng nào khác. Mỗi năm, khoảng 10 triệu răng số 8 bị loại bỏ ở Hoa Kỳ. Một lý do hàng đầu là sự “bất lực”, khi những chiếc răng này không đủ chỗ để mọc lên khỏi nướu như các răng bình thường.

Răng khôn nhổ ở đâu

Có nên nhổ răng không không? Bạn nên đến nha sĩ để được thăm khám trước khi quyết định

Cũng có các lý do khác khiến bạn cần phải nhổ răng khôn. Ở nhiều người, răng khôn bị chặn và không thể mọc được, thường là do xương hoặc các răng khác. Đôi khi răng bị mọc nghiêng dưới nướu. Các nha sĩ gọi những trường hợp này là răng “mọc ngầm”.

Răng mọc ngầm có thể gây đau đớn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn có thể không cảm thấy gì trong nhiều năm. Bạn thậm chí không nhận thức được rằng bạn có răng số 8 cho đến khi nha sĩ chỉ cho bạn vị trí của răng khôn trên phim chụp X-quang.

Ngay cả khi răng số 8 của bạn không gây ra bất kỳ đau đớn hoặc vấn đề nào khác, chúng vẫn có thể gây ra các vấn đề ở một số thời điểm nào đó. Các vấn đề phổ biến nhất là sâu răng, nhiễm trùng và răng mọc chen chúc hoặc làm hỏng các răng khác. Răng bên cạnh răng này dễ gặp phải các vấn đề về nướu.

Và các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm nhiễm với đầy dịch lỏng bên trong có thể phát triển thành u nang. Hiện tượng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho xương, răng và dây thần kinh. Trong một số ít trường hợp, các khối u khác cũng có thể phát triển.

Chúng ta phải hiểu rằng không phải răng khôn nào cũng cần phải được nhổ bỏ. Nhưng nếu chúng có nguy cơ gây ra vấn đề về răng miệng, thì việc nhổ chúng ra khi bạn còn trẻ sẽ dễ dàng hơn. Đó là bởi vì chân răng chưa phát triển hoàn chỉnh và xương quanh răng còn chưa phát triển dày. Những người trẻ hơn cũng phục hồi nhanh hơn những người lớn tuổi. Khi bạn già đi, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau phẫu thuật nhổ bỏ.