Nên trồng răng implant hay cầu răng sứ khi mất một răng?

October 23, 2020 superadmin 0

TRỒNG RĂNG IMPLANT HAY CẦU RĂNG SỨ KHI BỊ MẤT MỘT RĂNG TỐT HƠN?

Trồng răng implant hay cầu răng sứ đều là phương pháp phục hình được ưa chuộng để thay thế răng đã mất. Tuy nhiên nếu chỉ mất một răng, bạn nên trồng răng implant hay chọn bắc cầu răng sứ?

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp trồng răng implant và cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Implant là một trụ Titanium với hình dáng giống chân răng được cấy ghép vào xương hàm. Kết cấu của implant gần như kết cấu của răng thật gồm cả thân răng và chân răng.

Nên trồng răng implant hay cầu răng sứ

Implant là một trụ titanium với hình dáng giống chân răng được cấy ghép vào xương hàm

Ưu điểm:

 • Răng implant mang lại khả năng ăn nhai và cảm nhận thức ăn như răng thật. Vì các chân răng implant được liên kết trực tiếp với xương hàm nên lực nhai vẫn đảm bảo sau khi cấy ghép.
 • Tránh được tình trạng tiêu xương do mất răng. Vì sau khi trụ implant đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm, răng implant sẽ có chức năng gần như răng thật.
 • Cho kết quả thẩm mỹ hoàn hảo. Do tránh được tình trạng tiêu xương nên không xảy ra biến dạng môi má và khuôn mặt do mất răng. Ngoài ra, răng implant cho phép nướu bám trực tiếp vào phần cổ răng như răng thật nên sau khi cấy ghép rất khó để phân biệt.
 • Không phải mài nhỏ những răng gần kề. Cấy ghép răng đặt trực tiếp chân răng nhân tạo vào xương hàm, tái tạo cho bạn một chiếc răng giống thật như đúc nên sẽ không phải can thiệp vào các răng khỏe mạnh khác.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi kỹ thuật cao và tay nghề của bác sĩ vì phẫu thuật cấy ghép răng là một dạng phẫu thuật khó. Bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản về phục hình răng nếu không sẽ có thể gây ra những sai sót làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
 • Chi phí cao. Giá thành dịch vụ trồng răng implant thường rất đắt đỏ vì vậy không phải ai cũng đủ khả năng kinh tế để chọn lựa thay răng implant cho các răng đã mất.
 • Thời gian điều trị lâu, khoảng từ 2 – 6 tháng, tùy tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất. Cầu răng được gắn cố định trên trụ răng thật hay implant và vắt ngang qua vị trí răng bị khuyết. Qua đó, giúp lấp đầy khoảng trống răng mất trên cung hàm.

Trồng răng implant và cầu răng sứ cái nào tốt hơn

Cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, bạn chỉ cần 1 – 2 tuần là hoàn tất.
 • Chi phí khiêm tốn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
 • Thời gian sử dụng cầu răng tương đối cao, có thể lên đến 10 -15 năm nếu người dùng biết cách chăm sóc tốt.

Nhược điểm:

 • Phải mài răng bên cạnh răng bị mất để bắc cầu. Nếu bạn bị mất 1 răng thì bắt buộc phải mài 2 răng bên cạnh, nếu mất 2 răng liền kề thì phải mài tối thiểu 2 – 3 răng khỏe mạnh. Mài răng là hình thức mài đi lớp men răng bên ngoài để tạo trụ đỡ cho cầu răng, việc này về lâu dài có thể dẫn đến tổn hại răng thật. Nếu bác sĩ có tay nghề chưa vững, có thể xảy ra hậu quả mài răng không đúng kỹ thuật làm bệnh nhân cảm thấy răng ê buốt kéo dài.
 • Tiêu xương là hiện tượng tất yếu và chắc chắn sẽ xảy ra khi bị mất chân răng. Phương pháp làm cầu răng chỉ thay thế được răng mất chứ chưa thể thay chân răng nên không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Khi phục hình bằng cầu răng sứ chỉ khôi phục được 60-70% khả năng ăn nhai so với ban đầu.
 • Không áp dụng cho răng số 7 vì răng số 8 là răng khôn, không thể mài được.

Khi mất một răng nên trồng implant hay bắc cầu răng sứ?

So sanh trồng răng implant và cầu răng sứ

Nên chọn trồng răng implant hay cầu răng sứ khi mất một răng?

Qua phân tích ưu nhược điểm của 2 phương pháp trồng răng implant và cầu răng sứ, chắc hẳn bạn cũng có được sự lựa chọn cho mình. Khi mất một răng, để bảo tồn 2 răng khỏe mạnh kế bên, bạn nên chọn trồng răng implant nếu có điều kiện kinh tế. Vì phương pháp cấy ghép răng có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với bắc cầu răng sứ, đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bạn.

Hoặc nếu bạn còn phân vân, đến Nha Khoa Premier để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe răng miệng.

Nha Khoa Premier là trung tâm implant đầu tiên tại Việt Nam với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ mang đến cho bạn những giải pháp hoàn hảo cho các trường hợp răng hư hỏng hay mất răng.

Công nghệ Implant Fast 3D hiện đại tại Nha Khoa Premier

Công nghệ Implant Fast 3D có nhiều ưu điểm

Với công nghệ Implant Fast 3D hiện đại sử dụng trụ implant Spiral Tech của Mỹ có thể thay thế hiệu quả cho tất cả các trường hợp mất một hay nhiều răng với tốc độ tích hợp xương và lành thương nhanh. Độ bền vượt trội và khả năng duy trì kết quả trọn đời cũng là ưu điểm vượt trội của công nghệ implant tiên tiến tại Nha Khoa Premier.

Bên cạnh chuyên môn cao và sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, để đảm bảo ca cấy ghép đạt kết quả như mong đợi, Nha Khoa Premier ứng dụng hệ thống thiết bị chuyên khoa hiện đại. Từ máy chụp X-Quang bằng hệ thống Cone Bean CT 3D, phần mềm Simplant 3D, máy chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng với máy Ortho (Panorex & Cephalometric)…

Quy trình trồng răng implant được bác sĩ lên kế hoạch bài bản đúng theo tiêu chuẩn quy định, đảm bảo những yêu cầu của quy trình cấp ghép răng Quốc tế và tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế đề ra.