Có nên làm cầu răng sứ khi bị mất răng hay không?

June 3, 2021 webmaster 0

MẤT RĂNG CÓ NÊN LÀM CẦU RĂNG SỨ HAY KHÔNG?

Ai cũng biết việc mất răng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe, và thẩm mỹ của bệnh nhân. Vì vậy, phục hình răng là luôn là chủ đề hot mà nhiều bệnh nhân bị mất răng quan tâm. Một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến nhất hiện này là cầu răng sứ. Hôm nay Th.S Bs Albert Lê Khôi Việt sẽ trả lời câu hỏi của một độc giả về phương pháp phục hình này. Hy vọng quý độc giả có cùng thắc mắc tương tự sẽ có được câu trả lời cho riêng mình.

Câu hỏi:

“Chào Bác sĩ. Tôi bị sâu răng hàm số 6 rất nặng và buộc phải nhổ bỏ. Tôi có tìm hiểu trên mạng về một số phương pháp phục hình răng. Trong đó, phương pháp cầu răng sứ có chi phí hợp lý và được nhiều người đánh giá là khá hiệu quả. Xin bác sĩ tư vấn giúp: Với tình trạng răng của tôi thì làm cầu răng sứ có tốt không và cần lưu ý gì không? Cảm ơn bác sĩ!”

Chị Hoa, 26 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời:

Chào chị Hoa.
Đối với trường hợp mất răng hàm số 6 thì có thể làm được cầu răng sứ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, chị cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để xem răng hàm của chị có đủ điều kiện để làm cầu răng hay không.

Cầu răng sứ là gì

Cần mài nhỏ răng cận kể để làm trụ răng

Làm cầu răng sứ và ưu điểm

Để thực hiện làm cầu răng sứ, 2 răng trụ phải chắc khỏe để có thể làm trụ. Quy trình thực hiện khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ 2 răng trụ này. Sau đó, sử cầu 3 răng (lõi rỗng) chụp lên 2 răng trụ. Ưu điểm của cầu răng sứ là chi phí hợp lý (từ 3-6 triệu/ đơn vị); thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 ngày; và tuổi thọ cao ( từ 10 đến 15 năm).

Rủi ro:

Tuy nhiên, bắc cầu răng sứ cũng tiềm ẩn những rủi ro. Đầu tiên, Bác sĩ buộc phải mài ít nhất 2 răng kế cận để làm trụ răng. Việc này sẽ làm cho răng thật bị yếu dần đi. Khi chúng không còn đủ khỏe để làm trụ, bệnh nhân cần phải nới rộng cầu răng, hoặc thực hiện phương pháp phục hình nha khác như trồng răng Implant.

Nguy cơ khi làm cầu răng sứ

Vị trí mất răng sẽ bị tiêu xương dẫn đến tụt nướu, lộ chân răng gây mất thẩm mỹ

Thứ hai, việc làm bắc cầu răng sứ chỉ thay thế cho thân răng mà không can thiệp trực tiếp đến xương hàm. Vì vậy, sau một thời gian, vị trí mất răng sẽ bị tiêu xương dẫn đến tụt nướu, lộ chân răng.

Có một số lưu ý mà chị cần phải nhớ khi làm bắc cầu răng sứ:

  • Nghiêm túc thực hiện những chỉ định của bác sĩ.
  • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

Có thể thấy, phương pháp làm cầu răng sứ chưa phải là giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp mất răng hàm số 6 của chị. Vì răng số 6 có vị trí rất quan trọng trên cung hàm, chị có thể xem xét đến phương pháp phục hình tốt hơn là cấy ghép nha khoa. Hiện nay, phương pháp trồng răng Implant được đánh giá là tốt nhất cho người mất răng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này mời chị Hoa tham khảo thông tin tại đây.

Có nên làm cầu răng sứ không

Đến thăm khám tại địa chỉ uy tín để nhận được tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp

Lời khuyên

Một lời khuyên cho chị, đó là trước khi quyết định lựa chọn nên làm cầu răng sứ hay bất kỳ một phương pháp nào khác, chị vẫn cần đến bác sĩ để được thăm khám. Từ kết quả chụp phim X-Quang, bác sĩ sẽ phân tích rõ tình trạng răng miệng và đưa ra các phương án điều trị phù hợp. Vì vậy, việc không thăm khám sẽ làm mất cơ hội tiếp cận phương pháp phù hợp nhất.

Lời khuyên thứ hai là nên lựa chọn một nha khoa uy tín để kiểm tra và nhận tư vấn từ bác sĩ. Những lời chia sẻ của bạn bè và người thân đã từng thực hiện phục hình răng cũng sẽ giúp chị đưa ra quyết định phù hợp.

Rất cảm ơn chị Hoa đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho chị. Chúc chị sớm tìm lại hàm răng chắc khỏe và tự tin!