Những biến chứng sau phẫu thuật cấy ghép implant

October 23, 2020 superadmin 0

NHỮNG BIẾN CHỨNG KHÔNG MONG MUỐN SAU KHI CẤY GHÉP RĂNG

Sau phẫu thuật cấy ghép răng, bạn có thể gặp các vấn đề như sưng đau hay chảy máu vùng phẫu thuật. Nếu các triệu chứng này kéo dài không dứt và việc sử dụng thuốc giảm đau cũng không giúp bạn khá hơn thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Biến chứng đầu tiên sau khi cấy ghép răng: Chảy máu liên tục

Những biến chững khi cấy ghép răng

Sau phẫu thuật cấy ghép implant, vết thương có thể chảy máu 1 – 2 ngày

Sau phẫu thuật, vết thương có thể chảy máu sau 1 – 2 ngày. Bạn chỉ cần uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và có thể cầm máu bằng cách cắn mạnh miếng gạc vào vị trí chảy máu khoảng 30 phút. Nếu tình trạng không cải thiện, cần đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Sau khi cấy ghép răng có thể bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể xảy ra trong hoặc sau khi phẫu thuật cấy ghép răng. Các yếu tố gây nên nhiễm trùng có thể kể đến là do bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, hút thuốc hay vệ sinh răng miệng kém.

Nếu tính trạng nhiễm trùng không được khắc phục kịp thời sẽ gây viêm sang các răng lân cận ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như gây khó chịu trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Viêm quanh implant sau khi cấy ghép răng

Cấy ghép răng có đau không

Viêm quanh implant do vi khuẩn và các yếu tố thuận lợi gây nên, do cả phía bác sĩ và bệnh nhân

Các biểu hiện của viêm quanh implant thường gặp như nướu sưng đỏ, chảy máu, implant lung lay, có thể gây chảy mủ, tiêu xương xung quanh implant và hậu quả nặng nề nhất là phẫu thuật thất bại, implant bị rơi khỏi xương hàm.

Viêm quanh implant do vi khuẩn và các yếu tố thuận lợi gây nên, do cả phía bác sĩ và bệnh nhân. Vì vậy, đối với bác sĩ, từ khâu khám chẩn đoán phải lập kế hoạch chi tiết cho bệnh nhân theo từng giai đoạn.

Với các biểu hiện sớm của viêm quanh implant như sưng nướu, có túi nướu quanh implant, bác sĩ cho vệ sinh, nạo túi, làm nhẵn bề mặt và loại bỏ các yếu tố gây nguy cơ. Nếu nặng hơn có thể tiến hành phẫu thuật làm sạch, nạo túi nướu, ghép mô liên kết, kết hợp dùng kháng sinh tại chỗ hay toàn thân.

Đối với bệnh nhân, quan trọng nhất là phải tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng đúng cách, thăm khám đúng lịch trình. Tuyệt đối không nên dùng tăm hay các vật cứng nhọn tác động vào implant dễ gây sang chấn mô nướu, tạo viêm và mất bám dính. Các dụng cụ vệ sinh răng miệng khuyên dùng là chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, bàn chải búi, tăm nước, nước súc miệng có Chlorhexidine 1,2%.

Lộ trụ implant

 

Cấy ghép răng có biến chứng không

Trụ implant sau khi cấy ghép có thể bị lộ ra ngoài do tay nghề của bác sĩ không đủ chuyên môn

Trụ implant sau khi cấy ghép có thể bị lộ ra ngoài hay thậm chí gãy, vỡ do tay nghề của bác sĩ không đủ chuyên môn hoặc thiếu sự tỉ mỉ trong quá trình cấy ghép. Khi lực nhai không được phân bố đều mà gây quá tải lên răng implant cũng khiến cho trụ này bị sa sút.

Tổn thương thần kinh hoặc tổn thương mô

Điều này xảy ra khi bác sĩ đặt trụ implant quá gần các dây thần kinh. Khi đó, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như tê bì hay ngứa râm ran ở lưỡi, môi, nướu và miệng.

Trụ implant bị đào thải

Trường hợp này ít khi xảy ra nhưng bạn cũng không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng cơ thể đào thải, không chấp nhận trụ implant. Các dấu hiệu thải ghép bao gồm cơn đau tăng lên ở vị trí cấy ghép, sưng tấy, sốt cao và cảm giác ớn lạnh. Xem chi tiết hơn tại đây

Phản ứng dị ứng

Cơ thể bệnh nhân có thể xảy ra phản ứng dị ứng với nguyên liệu làm trụ implant. Triệu chứng dị ứng thường thấy là sưng đau vùng phẫu thuật cấy ghép implant, mất cảm giác ngon miệng và có thể cảm thấy ngứa râm ran trong khoang miệng.