All on 4 và All on 6 – Giải pháp phục hình cho người mất răng toàn hàm

June 1, 2021 webmaster 0

ALL ON 4 VÀ ALL ON 6 – PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU CHO NGƯỜI MẤT RĂNG TOÀN HÀM

Trong tất cả các phương pháp phục hình, trồng răng implant được đánh giá là giải pháp tối ưu. Trong trồng răng implant; đặc biệt là trường hợp mất răng toàn hàm, có hai phương pháp chuyên môn khác được gọi là all on 4 và implant all on 6. Vậy, “all on 4” và “all on 6″ là gì? Cùng Nha Khoa Premier tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Implant All on 4 và implant All on 6 là gì?

Nhiều khách hàng thường nghĩ mất răng nào thì trồng implant răng đó; mất toàn hàm thì trồng implant toàn hàm. Quan niệm này không sai, nhưng gây lãng phí. Vì thực tế, khách hàng mất răng toàn hàm chỉ cần trồng 4-6 trụ implant/ hàm là đã đủ đem lại kết quả ăn nhai tốt không thua gì hàm thật. Đó là lý do vì sao kỹ thuật implant All on 4 và All on 6 ra đời.

Implant all on 4 và implant all on 6 là kỹ thuật phục hồi toàn bộ răng mất trên 1 hàm bằng 4 hoặc 6 implant. Kỹ thuật này giúp giảm số lượng implant, giảm chi phí cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và yếu tố thẩm mỹ.

All on 4 và All on 6 là gì

– Implant all on 4 là giải pháp cho phép đặt 4 implant với hướng thuận lợi vào xương hàm để làm trụ, nâng đỡ phục hình bên trên. Trên 4 trụ implant này, một cầu răng gồm 8-10 răng được gắn cố định trên trụ.

Kỹ thuật all on 4 thường đặt ở các vị trí răng số 2 và 5, được chỉ định khi không đủ xương ở vị trí những răng hàm phía sau để đặt thêm implant.

All on 4 và All on 6 làm ở đâu

– Implant all on 6 là kỹ thuật phục hình răng hàm trong trường hợp mất răng toàn hàm (hàm trên và hàm dưới), được gắn cố định 6 trụ implant trên mỗi hàm.

Kỹ thuật all on 6 thường đặt ở các vị trí răng số 2, 4, 6, được chỉ định khi xương có đủ số lượng và chất lượng. Do được cắm 6 trụ nên khi phục hình sẽ mang đến cho bạn hàm răng chắc khỏe hơn cấy ghép all on 4.

All on 4 và All on 6 có tốt không

Ngoài ra, trồng răng toàn hàm còn có thể áp dụng 5 trụ Implant mỗi hàm (all on 5). Việc sử dụng bao nhiêu trụ Implant phụ thuộc nhiều yếu tố. Ví dụ như chất lượng xương, lực nhai của bệnh nhân, răng hàm đối diện là răng gì, v.v.

Ưu điểm của trồng răng All on 4, All on 6

Tính thẩm mỹ cao

Sau khi phục hình, bệnh nhân sẽ sở hữu một hàm răng đẹp tự nhiên như răng thật.

Tuổi thọ cao

Hàm răng giả có tuổi thọ lên đến hơn 20 năm. Nhiều trường hợp răng giả có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

Rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi

Thay vì trồng nhiều răng, kĩ thuật này cho phép phục hình toàn hàm với chỉ từ 4-6 trụ Implant. Việc này giúp hạn chế tối đa những thủ thuật ghép xương, nâng xoang. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian thực hiện và quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn.

Tính kinh tế cao

Nếu như làm mỗi răng với một trụ Implant trên toàn hàm thì chi phí cấy ghép sẽ rất cao. Việc sử dụng 4-6 trụ Implant giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Trong khi đó, hiệu quả mang lại vẫn tương đương.

Những trường hợp không nên thực hiện all on 4, all on 6

  • Trẻ em chưa đủ 18 tuổi thì không nên thực hiện all on 4, all on 6. Vì ở độ tuổi này, việc cấy ghép sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm của trẻ.
  • Phụ nữ đang mang thai cũng không nên thực hiện kỹ thuật này. Vì nó có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.
  • Những người bị dị dạng xương hàm nghiêm trọng không thể phục hồi cũng là đối tượng chống chỉ định với cấy ghép all on 4, all on 6.

Kết

Với ưu điểm vượt trội, all on 4 và all on 6 sẽ đem lại hiệu quả phục hình răng tối ưu. Để lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín, gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng và được tư vấn kỹ lưỡng.