5 nguyên nhân gây bệnh răng miệng sớm ở trẻ

June 3, 2021 webmaster 0

NHỮNG LÝ DO GÂY BỆNH RĂNG MIỆNG SỚM CỦA CON

Mặc dù một số cha mẹ cho rằng sức khỏe của răng sữa không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng thực tế đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc lơ là chăm sóc răng miệng có thể gây các bệnh răng miệng sớm ở trẻ.

Thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt từ giai đoạn răng sữa đảm bảo cho trẻ có một hàm răng trưởng thành khỏe mạnh trong tương lai. Và cách tốt nhất để răng của con bạn đang phát triển đúng cách là đến thăm nha sĩ hàng năm. Một nha sĩ chuyên về nha khoa trẻ em sẽ có thể phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe răng miệng của con bạn. Và điều chỉnh phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách khoa học và tốt nhất.

Một số nguyên nhân có thể gây ra các bệnh răng miệng sớm ở trẻ như:

Nguyên nhân gây bệnh răng miệng sớm ở trẻ: Mất răng sớm

Vì sao con bị ệnh răng miệng sớm

Mất răng sớm có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng ở trẻ

Mất răng sớm ở trẻ em có thể là kết quả của tình trạng không đủ chỗ trong khoang miệng. Nếu răng sữa mọc ra trước khi răng trưởng thành sẵn sàng mọc lên, nó có thể ngăn các răng lân cận bị lật hoặc dịch chuyển. Vì vậy, khi một chiếc răng trưởng thành cố gắng chui qua, để giành được đủ chỗ cho nó, khiến răng bị vẹo hoặc bị lệch. Điều này sẽ gây ra các bệnh răng miệng sớm ở trẻ như không thể nhai đúng cách, hoặc các vấn đề về khớp cắn.

Nếu con bạn mất một chiếc răng sữa quá sớm, bạn cần mang chúng đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Con bạn có thể cần một thiết bị giúp duy trì không gian trên hàm, đó là một thiết bị bằng nhựa hoặc kim loại sẽ giữ khoảng trống còn lại của chiếc răng bé bị mất. Đến khi răng trưởng thành bắt đầu nhú lên, thiết bị sẽ bị gỡ bỏ.

Mút tay có thể gây bệnh răng miệng sớm ở trẻ

Nguyên nhân con bị bệnh răng miệng sớm

Mút tay có thể khiến răng mọc lệch

Mút ngón tay cái là một thói quen bình thường ở trẻ sơ sinh; nó mang lại cho chúng cảm giác an toàn và thoải mái. Nhưng nếu mút ngón tay cái liên tục qua 5 tuổi, khi răng trưởng thành bắt đầu mọc lên có thể gây ra các bệnh răng miệng sớm ở trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng của con bạn. Tùy thuộc vào tần suất và cường độ mà con bạn đang mút ngón tay cái, nó có thể khiến răng của chúng bị đẩy ra khỏi vị trí thẳng hàng. Hàm trên hoặc hàm dưới có thể bị sai lệch, vòm miệng bị biến dạng và con bạn có thể gặp khó khăn với việc phát âm đúng khi nói. Nếu bạn nhận thấy rằng trẻ vẫn còn mút ngón tay cái sau 5 tuổi, hãy đến ngay nha sĩ.

Có nhiều cách để khiến trẻ ngừng mút tay nhưng đừng sử dụng những hành động tiêu cực như la mắng, trừng phạt để ép cũng chấm dứt hành vi đó. Điều này có thể gây tác dụng ngược, khiến trẻ tổn thương và ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Cách tốt nhất là khen ngợi hoặc thưởng cho trẻ những món đồ chơi yêu thích nếu chúng kiểm soát được thói quen mút tay. Hoặc tập trung sự chú ý của chúng vào những hoạt động thú vị khác để quên đi thói quen không tốt này.

Đẩy lưỡi làm tăng nguy cơ gây bệnh răng miệng sớm ở trẻ

Chữa bệnh răng miệng cho con ở đâu

Đẩy lưỡi là một thói quen xấu có thể gây ra bệnh răng miệng sớm ở trẻ

Đẩy lưỡi là hành động đẩy lưỡi về phía trên của miệng khi nuốt. Đây là một thói quen xấu có thể gây ra bệnh răng miệng sớm ở trẻ. Lưỡi đẩy vào mặt trước của môi và răng, giống như mút ngón tay cái, có thể đẩy răng ra khỏi vị trí thẳng hàng. Thói quen không lành mạnh này nếu diễn ra liên tục và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển phát âm của trẻ. Tốt nhất hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn phương pháp điều chỉnh phù hợp nhất.

Không dùng chỉ nha khoa

Không dùng chỉ nha khoa có thể gây sâu răng ở trẻ

Không dùng chỉ nha khoa, ngay cả trước khi con bạn mọc răng trưởng thành, có thể gây sâu răng. Trong một số trường hợp, răng trưởng thành không hoàn toàn xuất hiện cho đến khi 12 tuổi. Vì vậy, trẻ sẽ có nhiều thời gian hơn cho sâu răng phát triển. Cho con bạn dùng chỉ nha khoa từ khi còn nhỏ không những giúp chúng có răng và lợi khỏe mạnh hơn mà còn dạy chúng chăm sóc răng miệng đúng cách để ngăn ngừa các bệnh răng miệng sớm ở trẻ.

Bú bình

Thói quen bú bình khi ngủ không tốt cho răng miệng trẻ

Bú bình khi ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng ở trẻ nhỏ. Vi khuẩn còn sót lại từ sữa hoặc nước trái cây trong miệng con bạn khi chúng đang ngủ gây sâu răng và nhiễm trùng trên nướu, cũng như trên răng sữa của chúng. Nếu không được điều trị có thể gây đau, cũng như gây khó khăn khi ăn hoặc nhai.

Để ngăn ngừa bệnh răng miệng sớm ở trẻ như sâu răng, có một vài điều bạn có thể làm. Nếu con bạn đã quen với việc phải ngậm bình bú để ngủ, hãy cho nước lọc vào bình thay cho bất cứ một loại sữa ngọt hay nước trái cây có đường nào. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải ướt để lau sạch nướu của con sau khi chúng uống thứ gì đó có đường; điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có hại. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con bạn đang nhận được lượng fluoride phù hợp. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa trong lần khám kế tiếp của trẻ về vấn đề này.

Hi vọng với 5 nguyên nhân gây bệnh răng miệng sớm ở trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về sức khỏe răng miệng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để có phương pháp chăm sóc đúng đắn .