ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN – GIẢI PHÁP HỮU HIỆU GIÚP KHUÔN HÀM THON GỌN

Khớp cắn bị lệch, không cân xứng không chỉ khiến bạn cảm thấy tự ti mà còn ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và sức khỏe của bạn. Để cải thiện điều đó, các phương pháp điều trị khớp cắn tại Nha Khoa Premier chính sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp khuôn hàm của bạn trở nên hài hòa, thon gọn hơn

Các loại khớp cắn

Khớp cắn sai lệch không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn chức năng ăn nhai của khuôn hàm

Phân loại các loại khớp cắn

Trước khi đi tìm phương pháp điều trị khớp cắn, bạn cần biết được khớp cắn là gì và những dạng khớp cắn phổ biến. Từ đó nhận diện được khuyết điểm về khớp cắn của mình và lựa chọn giải pháp cải thiện phù hợp.

Hiểu đơn giản, khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, là phần đối xứng giữa răng và xương hàm. Khớp cắn đạt chuẩn sẽ có sự hài hòa về tương quan giữa các bộ phận vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng và sự cân đối về kích cỡ của từng răng. Nếu một trong những yếu tố trên trở nên lệch lạc sẽ dẫn đến những trường hợp khớp cắn như sau:

1. Khớp cắn chuẩn

– Khớp cắn chuẩn còn được gọi là khớp cắn trung tâm. Những ai sở hữu loại khớp cắn này hàm răng thường đẹp, tương quan 3 phần mặt chuẩn nên không cần chỉnh khớp cắn mà cần tập trung vào chỉnh các vấn đề khác nếu có như răng thưa, răng xô lệch, răng chen chúc.

2. Khớp cắn ngược (Móm, Vẩu ngược, khớp cắn hạng 3)

– Khớp cắn ngược hay thường gọi là răng móm, hàm trên đưa vào trong so với hàm dưới, khi cắn lại, nhóm răng trước hàm trên bị nhóm răng trước hàm dưới che khuất. Với những bạn bị móm, khả năng cắn xé thức ăn kém, dẫn đến khó ăn, cấu trúc hàm không chuẩn nên thường gây hiện tượng nói chuyện không chuẩn từ. Dị tật răng nanh ngầm thường xảy ra ở nhóm này nên việc điều trị chỉnh nha, niềng răng là điều cần thiết.

(*) Lưu ý: Kết quả có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người.

3. Khớp cắn hạng 2 (Răng hô, vẩu)

– Khớp cắn hạng 2 hay thường gọi là răng hô, tức là phần răng hàm trên nhô hẳn ra ngoài so với răng hàm dưới. Nhóm răng trước hàm trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới và tạo thành một khoảng hở. Với người bị vẩu, nhìn trực diện, gương mặt khá khó coi do cấu trúc gương mặt hơi nhọn, ngoài ra họ còn hay bị tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng) nên gây cho người đối diện cảm giác không thoải mái và không tự tin trong giao tiếp. Do vậy, việc chỉnh nha, niềng răng ở nhóm đối tượng này vì thẩm mỹ nhiều và nên chỉnh để có hàm răng khỏe đẹp và gương mặt hài hòa.

Các bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh các ca chỉnh nha – niềng răng thực tế tại Nha Khoa Premier

4. Khớp cắn hở

– Là loại khớp cắn có nhóm răng trước hai hàm không chạm nhau tạo nên khoảng hở mà người đối diện có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân. Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.

5. Khớp cắn đối đỉnh

– Về bản chất, khớp cắn đối đỉnh là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Nhóm răng trước 2 hai hàm chạm nhau ở mặt nhai. Những người bị khớp cắn đối đỉnh thường gặp khó khăn trong ăn nhai do mặt tiếp xúc của nhóm răng sau không chuẩn. Do vậy, nhóm này cần được chỉnh nha, niềng răng đưa nhóm răng trước hàm trên ra ngoài và đóng khoảng cách giữa 2 hàm ở nhóm răng trong.

6. Khớp cắn sâu

– Khớp cắn sâu là loại khớp cắn có nhóm răng trước hàm trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới có tiếp xúc răng hoặc không, mặt nhai của nhóm răng trước hàm trên gần hoặc chạm vào nướu của hàm dưới. Những bạn bị khớp cắn sâu thường bị khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nhai nên rất cần chỉnh nha, niềng răng để khớp cắn đúng, giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

7. Khớp cắn chéo

– Là loại khớp cắn mà tất cả các nhóm răng bị xô lệch đoạn nằm trong đoạn nằm ngoài không theo thứ tự như vẩu hay móm. Khớp cắn chéo nặng có thể gây méo, lệch cằm, còn nhẹ hầu như không gây hiện tượng gì nên đây là trường hợp cũng không bắt buộc phải chỉnh nha, niềng răng.

Các phương pháp điều trị khớp cắn phổ biến

Khớp cắn được tạo nên từ răng và xương hàm, vì thế khi khớp cắn không cân xứng bị chéo, ngược hay sâu đều bắt nguồn từ sự mất cân đối về vị trí của các răng và xương. Do đó, thông thường nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về khớp cắn là từ răng hay xương hàm hoặc từ cả răng và xương hàm. Tùy vào từng trường hợp, từng nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị khớp cắn phù hợp. Cụ thể

Điều trị khớp cắn bằng phương pháp chỉnh nha – niềng răng

Được áp dụng trong trường hợp khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, sâu… do răng gây ra. Khi răng không cùng nằm trên một cung hàm, hàm trên và hàm dưới không cắn chặt, tiếp xúc được với nhau thì cần phải điều chỉnh lại thế răng. Chỉnh nha – niềng răng sử dụng các khí cụ chuyên dụng gắn lên toàn bộ hàm răng, tạo ra một lực kéo đẩy dịch vụ răng về lại đúng vị trí chuẩn như mong muốn.

Niềng răng ở đâu tốt và đẹp

Niềng răng giải pháp điều trị khớp cắn an toàn, hiệu quả.

Chỉnh nha – niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn cho cả trẻ em và người lớn. Đối với trẻ nhỏ khi mới có những dấu hiệu khớp cắn hô vẩu, ngược lệch chỉ cần sử dụng các khí cụ nha khoa đơn giản, nắn chỉnh cho toàn bộ cung hàm răng mọc đúng vị trí. Vì ở trẻ nhỏ xương hàm chưa phát triển toàn diện nên việc chỉnh khớp cắn dễ dàng hơn, thời gian điều trị nhanh hơn, cũng như hiệu quả đạt được cao hơn.

Hiện nay, việc điều trị khớp cắn ngược, khớp cắn hô vẩu… bằng niềng răng được tiến hành bởi nhiều kỹ thuật hiện đại như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong và đặc biệt là niềng răng không mắc cài… Tùy vào tình trạng, mức độ khớp cắn lệch lạc như thế nào, cũng như kỹ thuật niềng răng mà bạn lựa chọn sẽ có thời gian điều trị dao động từ 18 – 24 tháng.

Điều trị khớp cắn bằng phẫu thuật xương hàm

Phương pháp này được áp dụng trong điều trị khớp cắn hô móm, khớp cắn ngược chéo… do xương hàm gây ra. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim x-quang xác định cấu trúc xương hàm, vị trí xương cần cắt gọt, dịch chuyển như thế nào để tạo hình lại khớp cắn cân chỉnh nhất.

Thời gian phẫu thuật xương hàm từ 60 – 90 phút tùy vào từng trường hợp, người bệnh sẽ được gây mê để giảm cảm giác đau cũng như để bảo đảm an toàn trong quá trình mổ.

Phẫu thuật gọt hàm

Phẫu thuật hàm là giải pháp khắc phục khớp cắn ngược, hô vẩu do xương.

Điều trị khớp cắn kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật xương hàm

Với những trường hợp khớp cắn không cân đối, hô móm, lệch lạc do cả răng và xương hàm thì bắt buộc cần phải tiến hành điều trị kết hợp cả 2 phương pháp niềng chỉnh răng và phẫu thuật hàm. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng trước để dịch chuyển các răng về lại đúng chuẩn trên cung hàm, sau khi hàm răng đã trở nên đồng đều, cân xứng mới phẫu thuật hàm.

Niềng răng hỗ trợ điều trị khớp cắn

Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm trong điều trị khớp cắn hô, ngược do cả răng và xương.

Đến Nha Khoa Premier điều trị khớp cắn an toàn cho hiệu quả cao

Điều trị khớp cắn là giải pháp giúp khớp cắn bao gồm răng và xương hàm cân xứng với nhau, tạo nên một khuôn mặt hài hòa hơn. Dù thực hiện điều trị bằng phương niềng răng, phẫu thuật thì đều cần phải bảo đảm tính an toàn, độ chính xác cao cũng như thực hiện bởi bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại.

Nha Việt địa chỉ nha khoa thực hiện điều trị khớp cắn đáng tin cậy dành cho mọi khách hàng. Dù bạn đang gặp phải bất cứ vấn đề nào về khớp cắn hô móm, khớp cắn ngược, chéo đều sẽ được cải thiện hiệu quả, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao. Bởi vì chúng tôi sở hữu:

– Điều trị khớp cắn cho người bệnh tại Nha Khoa Premier là những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm vững vàng, chuyên môn tay nghề cao, đã từng thực hiện thành công trên nhiều ca khớp cắn hô móm, khớp cắn ngược, sâu, chéo… mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, cũng như bảo đảm chức năng ăn nhai tốt.

– Quá trình thăm khám, điều trị đều dựa trên những hình ảnh, kết quả và số liệu phân tích từ những trang thiết bị, công nghệ hiện đại như máy chụp phim x-quang 3D, phần mềm phân tích xương hàm răng… Từ hình ảnh chụp phim 3D bác sĩ sẽ nhận định rõ ràng dạng khớp cắn mà bạn đang gặp phải, nguyên nhân lệch khớp cắn và từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều trị khớp cắn ở đâu uy tín

Tại Premier Dental điều trị khớp cắn an toàn bởi đội ngũ bác sĩ giỏi cùng các trang thiết bị hiện đại.

– Tại Nha Khoa Premier thực hiện đầy đủ các kỹ thuật chỉnh nha – niềng răng, xây dựng kế hoạch điều trị khớp cắn một cách chi tiết về thời gian bắt đầu, các giai đoạn răng dịch chuyển, xiết răng và thời gian kết thúc điều trị.

– Không chỉ ở chất lượng chuyên môn, khách hàng khi lựa chọn điều trị khớp cắn tại Nha Khoa Premier sẽ luôn cảm nhận được sự thoải mái, an tâm đến từ chính phong cách làm việc chuyên nghiệp, sự thân thiện nhiệt tình của bác sĩ và đội ngũ nhân viên.

Tư vấn và điều trị khớp cắn tại Premier Dental

Đến với Premier Dental khách hàng luôn nhận được sự chăm sóc, tư vấn tận tình nhất.

Bạn mặc cảm vì khớp cắn không cân đối, khuôn mặt thô cứng và ăn nhai khó khăn. Hãy đến với Nha Khoa Premier, bằng những phương pháp điều trị khớp cắn an toàn trên những công nghệ, máy móc hiện đại sẽ giúp khách hàng sớm có được vẻ đẹp như mong đợi.